แต่งตัวเป็นสาวสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ด้วยไอเทม ’เสื้อคลุมกิโมโน’

แต่งตัวเป็นสาวสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ด้วยไอเทม ’เสื้อคลุมกิโมโน’

Table of Contents

คอนนิจิวะ こんにちは ค่า! อย่าเพิ่งแปลกใจไปนะคะ ว่าทำไมวันนี้เปิดคำทักทายมาเป็นภาษาญี่ปุ่น ก็เพราะว่าเรากำลังจะพูดถึงชุดประจำชาติของแดนอุทัยที่สืบทอดวัฒนธรรมกันมานานนับพันปี พออ่านมาถึงตรงนี้พอเดากันออกหรือยังคะ ว่าเรากำลังพูดถึงชุดอะไรอยู่?

ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อ คลุม กิโมโน ที่ใช้สำหรับสวมทับ ซึ่งฮาโอรินั้นจะมีทั้งขนาดสั้นและขนาดยาว ส่วนใหญ่จะมีสีสันที่เรียบ ๆ

ฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อคลุมกิโมโน มีหลากหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • ฮงฮาโอริ เป็นชื่อเรียก ฮาโอริ แบบดั้งเดิมที่มีความยาวเลยช่วงเข่าลงไป มักมีสีดำเรียบ ๆ โดยส่วนใหญ่ชาวญี่ปุ่น นิยมสวมฮงฮาโอริในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นปีใหม่
 • นากะฮาโอริ คือ ฮาโอริ ที่มีชายเสื้อสั้นประมาณสะโพก และ จะมีจีบข้างลำตัว เรามักพบเห็นเสื้อคลุมแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง เพราะคนญี่ปุ่นนิยมใส่ในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ 
 • โดจูกิ (Douchugi) มีลักษณะการใช้งานฝั่งซ้ายทับฝั่งขวาและมัดเชือก ทำให้เกิดรูปร่างที่คล้ายสามเหลี่ยมที่คอเสื้อ โดจูกิสามารถใส่ได้ในชีวิตประจำวันและในโอกาสที่ไม่เป็นทางการ แต่มักมีการสวมในงานแสดงทางศาสนาหรือกิจกรรมทางวัฒนธรรมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งความแตกต่างจากเสื้อคลุมโดจูกิคือ ไม่ต้องถอดหลังเข้าห้องตามธรรมเนียมญี่ปุ่น
 • มิจิยูกิ (Michiyuki) เป็นเสื้อคลุมที่มักถูกใช้ในโอกาสสำคัญในวัฒนธรรมญี่ปุ่น เสื้อคลุมนี้มีลักษณะคอสี่เหลี่ยมเมื่อติดกระดุม และต้องถอดเมื่อเข้าห้องเพื่อให้เป็นไปตามธรรมเนียม (โดจูกิ) มักถูกใส่ในโอกาสทางทางการหรือพิธีกรรมเฉพาะ
 • ฮัปปิ คือ เสื้อคลุมฮาโอริ ที่มีทรงหลวม ๆ มักนิยมใส่งานเทศกาลสำคัญ และ พ่อค้าแม่ค้าชาวญี่ปุ่นก็จะใส่ฮัปปิในการค้าขายอีกด้วย

รู้หรือไม่ว่าเสื้อเชิ้ตลายดอก ก็มีประวัติความเป็นมาที่คาบเกี่ยวกับ เสื้อคลุมกิโมโน ด้วยนะ อ่านประวัติคร่าว ๆ กันต่อกับบทความ ประวัติ และ 10 ไอเดียแมทช์ ‘เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย’ ให้ดูดีมีสไตล์ใส่ได้ตลอดทุกโอกาส

ปัจจุบันนี้ได้มีการดีไซน์ฮาโอริให้ดูทันสมัยมากขึ้น หรือ ที่ปัจจุบันเราคุ้นเคยกับชื่อเรียกเสื้อคลุมกิโมโนนั่นเอง สามารถสวมใส่ ในชีวิตประจำวันได้ และเมื่อแมทช์กับเสื้อผ้าสไตล์อื่นก็ยังคงกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างลงตัว อ่านต่อกับประวัติ ‘ชุด กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นจาก ค.ศ.710 ที่กลับมานิยมอีกครั้งในปัจจุบัน

แต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโน

วิธีแต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโน ฮาโอริ (Haori) ให้เหมือนสาวญี่ปุ่น!

Tip Mix & Match แต่งตัวเสื้อคลุมกิโมโน

 • เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “นากะฮาโอริ” ออกแบบใหม่ให้เป็นเสื้อคลุมคร็อปตัวสั้นมีความทันสมัย ใส่ได้ทุกโอกาส แมทช์กับเสื้อผ้าสีเรียบอย่างเช่น สีขาว สีครีม ดูน่ารักสดใสซ่อนความเซ็กซี่แบบสุด ๆ
 • เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “โดจูกิ” สีสัน ลวดลายสดใส แมทช์กับกางเกงสีดำ พร้อมเครื่องประดับให้ลุคที่ดูสวยเรียบหรูไม่ซ้ำใคร
 • เสื้อคลุมกิโมโนสั้นสีพื้นเรียบ ๆ แมทช์กับชุดเดรสดูน่ารักแบบสาวญี่ปุ่น ยิ่งใส่หมวก ทำให้ลุคนี้ดูมีอะไรมากขึ้น
แต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโน
แต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโน Mix & Match เสื้อคลุมกิโมโน
แต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโน

สรุป

เห็นไหมคะว่า การแต่งตัว เสื้อ คลุม กิโมโนให้เข้ากับชุดในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ยากอย่างที่คิด วันไหนที่ไม่รู้ว่าจะใส่อะไรดี ลองหยิบกิโมโนมาใส่ ถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียเรียกไลก์ได้รัว ๆ ใครอยากรู้ How to Mix and Match เสื้อผ้าสวย ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย ตามอ่านต่อกับ How to แต่งตัวสไตล์ เจนนี่ Blackpink สายแฟชั่นสตรีทสไตล์ห้ามพลาด!

อ่านบทความอื่น ๆ:

(Visited 499 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this