แต่งตัวเป็นสาวสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ด้วยไอเทม ’เสื้อคลุมกิโมโน’

แต่งตัวเป็นสาวสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ด้วยไอเทม ’เสื้อคลุมกิโมโน’

Table of Contents

คอนนิจิวะ こんにちは ค่า! อย่าเพิ่งแปลกใจไปนะคะ ว่าทำไมวันนี้เปิดคำทักทายมาเป็นภาษาญี่ปุ่น ก็เพราะว่าเรากำลังจะพูดถึงชุดประจำชาติของแดนอุทัยที่สืบทอดวัฒนธรรมกันมานานนับพันปี พออ่านมาถึงตรงนี้พอเดากันออกหรือยังคะ ว่าเรากำลังพูดถึงชุดอะไรอยู่?

ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อคลุมที่ใช้สำหรับสวมทับ กิโมโน นั้นเอง ซึ่งฮาโอรินั้นจะมีทั้งขนาดสั้นและขนาดยาว ส่วนใหญ่จะมีสีสันที่เรียบ ๆ

ฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อคลุมกิโมโน มีหลากหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่

ฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อคลุมกิโมโน

  • ฮงฮาโอริ เป็นชื่อเรียก ฮาโอริ แบบดั้งเดิมที่มีความยาวเลยช่วงเข่าลงไป มักมีสีดำเรียบ ๆ โดยส่วนใหญ่ชาวญี่ปุ่น นิยมสวมฮงฮาโอริในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นปีใหม่ นั้นเอง
  • นากะฮาโอริ คือ ฮาโอริ ที่มีชายเสื้อสั้นประมาณสะโพก และ จะมีจีบข้างลำตัว เรามักพบเห็นเสื้อคลุมแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง เพราะคนญี่ปุ่นนิยมใส่ในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ 
  • โดจูกิ เป็น ฮาโอริ แบบปิดลำตัวโดยให้ชายเสื้อฝั่งช้ายทับฝั่งขวา และ มัดด้วยเชือก ซึ่งเราจะเห็นชาวญี่ปุ่นใส่ไปออนเซ็นบ้าง หรือ ใส่ทั่วไป เพราะเป็นชุดที่ใส่ได้ทุกโอกาส ไม่จำเป็นต้องทางการ
  • ฮัปปิ คือ เสื้อคลุมฮาโอริ ที่มีทรงหลวม ๆ มักนิยมใส่งานเทศกาลสำคัญ และ พ่อค้าแม่ค้าชาวญี่ปุ่นก็จะใส่ฮัปปิในการค้าขายอีกด้วย

ปัจจุบันนี้ได้มีการดีไซน์ฮาโอริให้ดูทันสมัยมากขึ้น หรือ ที่ปัจจุบันเราคุ้นเคยกับชื่อเรียกเสื้อคลุมกิโมโนนั่นเอง สามารถสวมใส่ ในชีวิตประจำวันได้ และเมื่อแมทช์กับเสื้อผ้าสไตล์อื่นก็ยังคงกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่นเอาไว้ได้อย่างลงตัว 

ประเภทของฮาโอริ เสื้อคลุมกิโมโน

แมทช์ ฮาโอริ (Haori) หรือ เสื้อคลุมกิโมโนแบบใหม่แบบสับ ให้คาวาอี かわいい แบบสาวญี่ปุ่น!

Tip Mix & Match เสื้อคลุมกิโมโน

  • เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “นากะฮาโอริ” เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “นากะฮาโอริ” ออกแบบใหม่ให้เป็นเสื้อคลุมคร็อปตัวสั้นมีความทันสมัย ใส่ได้ทุกโอกาส แมทช์กับเสื้อผ้าสีเรียบอย่างเช่น สีขาว สีครีม ดูน่ารักสดใสซ่อนความเซ็กซี่แบบสุด ๆ
  • เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “โดจูกิ” เสื้อคลุมกิโมโนแบบ “โดจูกิ” สีสัน ลวดลายสดใส แมทช์กับกางเกงสีดำ พร้อมเครื่องประดับให้ลุคที่ดูสวยเรียบหรูไม่ซ้ำใคร
  • เสื้อคลุมกิโมโนสั้นสีพื้น เสื้อคลุมกิโมโนตัวสั้นสีพื้นเรียบ ๆ แมทช์กับชุดเดรสดูน่ารักแบบสาวญี่ปุ่น ยิ่งใส่หมวก ทำให้ลุคนี้ดูมีอะไรมากขึ้น
Mix & Match เสื้อคลุมกิโมโน

เห็นไหมคะว่า การแมทช์เสื้อคลุมกิโมโนให้เข้ากับชุดในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ยากอย่างที่คิด วันไหนที่ไม่รู้ว่าจะใส่อะไรดี ลองหยิบกิโมโนมาใส่ ถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียเรียกไลก์ได้รัว ๆ

(Visited 1 times, 1 visits today)
Share on:

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

More like this