แต่งตัวเสื้อลายดอก ผู้ชาย เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

10 ไอเดียแมทช์ ‘เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย’ ให้ดูดีมีสไตล์ใส่ได้ตลอดทุกโอกาส

Table of Contents

ใครว่าเสื้อเชิ้ตลายดอก ใส่ได้แค่ Summer เท่านั้น? ขอบอกว่าไม่จริงเลยค่ะ เพราะ All That’s Stylist วันนี้มีไอเดียมาแชร์ให้กับคุณผู้ชายที่มีเสื้อลายดอกอยู่ในตู้แต่ไม่รู้ว่าจะแมทช์อย่างไร ให้หล่อเท่ แถมใส่ได้ทุกโอกาส มาฝากกัน

แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่า เสื้อเชิ้ตลายดอกที่เราเห็นตากันจนคุ้นเคย มีที่มาที่ไปนะ แต่ก่อนจะพาไปดูไอเดียการแต่งตัว ‘เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย’ เรามาทำความรู้จักกับเสื้อผ้าประเภทนี้กันก่อน

เสื้อลายดอก ประวัติความเป็นมา

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก มีประวัติความเป็นมา ที่มีมายาวนานได้รับอิทธิผลมาจากแดนไกล โดยมีชื่อเรียกเสื้อเชิ้ตแบบนี้ว่า “เสื้อเชิ้ตอะโลฮ่า” (Aloha Shirt) หรือ เสื้อฮาวาย (Hawaiian Shirt) 

Hawaiian Shirt

ทั้งนี้ข้อมูลยังเป็นที่ไม่แน่ชัดว่า แท้จริงแล้วต้นกำเนิดจริง ๆ มาจากประเทศไหน หรือใครกันแน่ แต่ผู้คนและนักวิจัยสันนิษฐานว่า เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก หรือ เสื้อเชิ้ตอะโลฮ่า ปรากฏตัวครั้งแรกในช่วงทศวรรษที่ 1920

ต่อมาต้นทศวรรษที่ 1930 มีข่าวลือว่าช่างตัดเสื้อชาวญี่ปุ่น Kōichirō Miyamoto เจ้าของร้านสินค้าแห้งในโฮโนลูลู “Musa-Shiya the Shirtmaker” เริ่มสร้างความฮือฮาด้วยการทำเสื้อเชิ้ตจากลายพิมพ์ญี่ปุ่นสีสันสดใส

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ยังคงขัดแย้งกับความคิดที่ว่าแท้จริงแล้วเป็นพ่อค้าชาวจีน Ellery Chun ของร้านค้าใน Waikiki หรือที่รู้จักกันในชื่อ “King-Smith Clothiers and Dry Goods” ซึ่งเป็นผู้เริ่มต้นของเสื้อเชิ้ตลายดอกทั้งหมด! ที่มีการดีไซน์เสื้อเชิ้ตคอปกกระดุมทำจากยูกาตะ ผ้าแบบเดียวกับที่ผู้หญิงญี่ปุ่นใช้ในการผลิตชุดกิโมโน อ่านต่อ >> ‘ชุด กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นจาก ค.ศ.710 ที่กลับมานิยมอีกครั้งในปัจจุบัน

จนต่อมาเป็นที่รู้จักกันในยุคของ 80s และ 90s ที่ผู้คนหันมาใส่เสื้อเชิ้ตลายดอกกันมากมาย ก็เพราะได้รับอิทธิพลมาจากชาวอเมริกา ช่วงทศวรรษที่ 80 และ 90 แทบทุกคนในอเมริกาสวมใส่เสื้อลายดอกผู้ชาย แบรนด์ Tommy Bahama จนเป็นที่นิยมใส่กันจนถึงยุคปัจจุบัน อ่านต่อ >> แชร์ 8 เทคนิค ผู้ชายมือใหม่หัดแต่งตัวสไตล์วินเทจ ยุค 90s

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

10 ไอเดียแต่งตัวเสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

พอทุกคนทราบประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของเสื้อเชิ้ต ลาย ดอก กันแล้ว ก็จะทำให้คุณรู้จักและเข้าใจเสื้อประเภทนี้มากขึ้น ทีนี้เราก็พร้อมที่จะแต่งตัว และสนุกไปกับการแมทช์เสื้อผ้ากันแล้วค่ะ ตามไปดูไอเดียแต่งตัวกันเลย

1. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอกกับเสื้อกั๊กวินเทจ

ลุคนี้จะมีกลิ่นอายของความเป็นผู้ชายสไตล์วินเทจเมื่อคุณเลือกแมทช์กับเสื้อกั๊กวินเทจ

แมทช์เสื้อกั๊กกับไอเทมอื่น ๆ อ่านต่อ >> 3 เทคนิค คอมพลีทลุคสุดเท่กับ ‘แฟชั่นเสื้อกั๊กวินเทจ’

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ

2. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอกกับเสื้อกั๊กไหมพรม

ลุคนี้คุณสามารถแต่งไปทำงานออฟฟิศได้ เพราะจะให้ลุคแคชชวลขึ้นมา ถ้าคุณแมทช์กับเสื้อกั๊กไหมพรมค่ะ

อ่านต่อ >> รีวิว 5 ลุคไอ เดีย ‘เสื้อกั๊ก ไหม พรม’ แมทช์ง่ายเข้ากับทุกสไตล์ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ

3. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอกกับ กางเกง Slack

ลุคนี้จะทำให้คุณผู้ชายดูมีสไตล์ Smart Casual มากขึ้น และเป็นเสื้อลายดอก ใส่ ทำงานได้ เหมาะกับแมทช์ไปทำงาน หรือ ออกไปทำธุระในวันชิล ๆ ข้างนอก รวมไปถึงปาร์ตี้สังสรรค์ที่เป็นทางการกึ่งแคชชวลหน่อยก็ได้เช่นกัน

วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

4. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ สูทเซ็ท

มาถึงลุคที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ดูดีสุด ๆ ถ้าคุณลองแต่งตัวกับเสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ สูทเซ็ทดูค่ะ แนะนำว่าสีสูทเซ็ทควรเป็นโทนสีเดียวกัน และเสื้อเชิ้ตลายดอกควรเป็นสีที่ต่างกันค่ะ

สำหรับคุณผู้ชายที่กำลังมองหาร้านตัดสูทดี ๆ อ่านต่อ >> ร้านรับ ตัด เสื้อ สูท สวย ๆ ชาย ที่มีมากกว่า 100 แบบผ้าและช่างตัดคุณภาพจากญี่ปุ่น กับ แบรนด์ Takeo Kikuchi

วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

5. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ เสื้อเบลเซอร์

อีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณสามารถนำมาแมทช์กับเสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย ให้ดูดี ในแบบลุค Day to Night ต้องกับเสื้อเบลเซอร์เลยค่ะ

วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

6. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ แจ๊กเก็ตยีนส์

เป็นอีกลุคที่เท่ตลอดกาลแต่ยังคงความคลาสสิกในตัว เมื่อคุณแมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ แจ๊กเก็ตยีนส์ คุณอาจจะแต่งลุคนี้ไปเที่ยว หรือ ไปสนามบินก็ดูดีสุด ๆ ค่ะ

อ่านต่อ >> ตอบคำถามกับ 5 ไอเดีย ใส่ เสื้อ เชิ้ต กับ อะไร ดี ผู้ชาย ให้หล่อเท่มีสไตล์ในลุคเสื้อเชิ้ต

วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

7. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ เสื้อยืด หรือเสื้อกล้าม

แคชชวลลุคในวันสบาย ๆ รับ summer ก็ต้องเป็นลุคนี้เลยค่ะ คุณสามารถเลือกใส่เสื้อกล้าม หรือ เสื้อยืดเป็นเสื้อตัวในตามด้วย เสื้อเชิ้ตลายดอกเป็นเสื้อคลุม ก็ดูดีเท่ง่าย ๆ แบบหนุ่มวินเทจ 90s

อ่านต่อ >> แชร์ 8 เทคนิค ผู้ชายมือใหม่หัดแต่งตัวสไตล์วินเทจ ยุค 90s เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ

เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก

8. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ กางเกงขาสั้นลำลอง

อีกหนึ่งวิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ที่ง่ายไม่ต้องคิดเยอะแต่ดูดีเป็นธรรมชาต ก็ต้องเสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ กางเกงขาสั้นลำลองเลยค่ะ ใส่ไปเดินชายหาดรับรองสาว ๆ กรี้ดแน่นอน

เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก

9. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ กางเกงทรง Boot cut

ลอง แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ กางเกงทรง Boot cut ขาบานเล็กน้อย จะให้ลุควินเทจที่ดูดี พร้อมเพิ่มเครื่องประดับอย่างแว่น หรือ สร้อย ก็พร้อมไปงาน festival หรือ ปาร์ตี้แล้วหล่ะ!

เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก

10. แมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ เครื่องประดับเพื่อคอมพลีทลุค

มาถึงไอเดียสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ คือ การแมทช์เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับ เครื่องประดับเพื่อคอมพลีทลุคให้ดูดีมีอะไรมากขึ้น เช่น คุณแมทช์เสื้อเชิ้ตกับกางเกงขาสั้น ก็อาจจะเพิ่มแว่นกันแดด และตามด้วยหมวก หรือถ้าหากใครอยากจัดเต็ม ก็สามารถใส่ได้ทั้งสร้อย, แว่น, แหวน, หมวก และตามด้วยรองเท้าเท่ ๆ สักคู่ ก็ได้เช่นกัน

เสื้อลายดอกผู้ชาย วินเทจ วิธี แต่งตัว เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก

สรุป

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ใส่กับอะไรดี ผู้ชาย?

เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ใส่กับอะไรดี ผู้ชาย เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก กับกางเกง

1. กางเกงขายาวทุกรูปแบบ
2. กางเกงขาสั้นทุกรูปแบบ
3. เสื้อยืด หรือเสื้อกล้าม
4. เสื้อเบลเซอร์
5. ชุดสูทเซ็ท

ข้อระวังในการใส่ เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

แต่งตัวเสื้อลายดอก ผู้ชาย ข้อระวังในการใส่ เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย

ควรหลีกเลี่ยงการแมทช์เสื้อผ้าลายดอกที่คุณมีการ ลายพิมพ์ดอกลวดลายอื่นเป็นท่อนล่าง หรือ การเพิ่มเลเยอร์ที่เป็นลายดอกเพิ่ม เพราะจะทำให้ลุคของคุณดูขัดกับลุคของคุณ เพื่อลุคที่ดูดีที่สุด ให้เสื้อเชิ้ตลายดอกที่จะใส่ เป็นจุดเด่นจุดเดียวในชุดของคุณค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับความรู้ที่เรานำมาฝากกันถึงประวัติความเป็นมาของ เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย หรือ เสื้อเชิ้ตอะโลฮ่า รวมไปถึงไอเดียที่คุณสามารถนำเสื้อเชิ้ตลายดอกมาแมทช์กับไอเทมอื่น ๆ ได้หลากหลาย ทั้งนี้แต่ละสไตล์ขึ้นอยู่กับแต่ละโอกาส ให้คุฯผูชายเลือกแต่งตามได้แบบไม่ต้องกังวลค่ะ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม:

(Visited 589 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this