ชุด กิโมโน

‘ชุด กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นจาก ค.ศ.710 ที่กลับมานิยมอีกครั้งในปัจจุบัน

Table of Contents

นอกจากภูเขาไฟฟูจิแล้ว เมื่อพูดถึงญี่ปุ่นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนต้องนึกถึงคือ กิโมโน ชุดประจำชาติญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนกลายเป็นแฟชั่นที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ

และอยากหยิบขึ้นมาสวมใส่ทุกครั้งเมื่อไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น โดยเฉพาะปัจจุบันนี้ ที่มองไปทางไหนก็เห็นทุกคน Snap ภาพใส่กิโมโน อัปลงโซเชียลกันเต็มไปหมด เรียกได้ว่ากระแส กิโมโน กลับมาฮิตฮอตไม่แพ้เทรนด์แฟชั่นอื่น ๆ เลย

แล้วทำไมทุกคนกลับมาสวมใส่ชุดกิโมโน? วันนี้ All That’s Stylist จะพาทุกคนมาไขข้อสงสัย และทำความรู้จัก ‘กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นจาก ค.ศ. 710 ที่กลับมานิยมอีกครั้งในปัจจุบัน

Photo by Damian Hutter on Unsplash

ทำความรู้จักประวัติของชุด กิโมโน ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น

กิโมโน ในความหมายของภาษาญี่ปุ่น คือ เสื้อผ้าหรือเครื่องนุ่งห่มที่นำมาสวมใส่ เพื่ออำพรางเรือนร่างที่แท้จริง โดยกิโมโนนั้นประกอบไปด้วยเสื้อนะงะงิ และโอบิสายรัดเสื้อคลุมกิโมโนให้คงที่

wikipedia ชุด กิโมโน

หากพูดถึงจุดเริ่มต้นของกิโมโน ย้อนกลับไปในอดีตยุค Nara ค.ศ. 710-794 ชาวญี่ปุ่นโบราณมักสวมใส่เสื้อผ้าที่ท่อนบน และท่อนล่างเหมือนกันอยู่แล้ว จนในช่วงสมัย Heian ค.ศ. 794-1192 ชาวญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาเทคนิคการตัดเย็บเสื้อผ้าเป็นเส้นตรง โดยการเลือกเนื้อผ้าที่เหมือนกัน เพื่อให้สวมใส่ง่าย สามารถคลุมทั้งตัวได้ทันที และมีการปรับเปลี่ยนเนื้อผ้าที่ตัดเย็บไปตามฤดูกาล

ชุด กิโมโน

จนกลายมาเป็นชุดกิโมโนที่เรารู้จักกันนั่นเอง โดยในสมัยนั้นช่างตัดเย็บต่างพากันคิดค้นเทคนิคพิเศษในการผสมผสานสีของผ้าให้มีความสวยงามมากขึ้น เพื่อให้กิโมโนมีสีสันที่หลากหลาย จนเป็นจุดเริ่มต้นของแฟชั่นกิโมโน

ต่อมาในสมัย Kamakura ค.ศ. 1192-1572 เมื่อชุดกิโมโนได้พัฒนากลายเป็นแฟชั่น มีสีสัน ลวดลายให้เลือกมากขึ้น ทำให้ผู้คนนั้นสมัยนั้นสวมใส่ชุดกิโมโนในชีวิตประจำวันทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ในยุค Kamakura นี่เอง ที่เริ่มต้นการสร้างสีกิโมโนขึ้นมา เพื่อแบ่งแยก เพศ อาชีพ และสีตามฤดูกาลต่าง ๆ เช่น ชุดกิโมโนที่มีสีสันฉูดฉาด สื่อถึงพลังกำลังและอำนาจ นักรบจะเป็นผู้ที่สวมใส่สีสันฉูดฉาดนี้

ประวัติ ชุด กิโมโน
Assorted types of kimono, Western dress, a court lady in Keiko, and a schoolgirl in a high-collared shirt, kimono, and hakama. All wear both purple and red. 1890.

จนในสมัย Edo ค.ศ. 1603-1868 เป็นยุคสมัยที่ญี่ปุ่นถูกปกครองด้วยโชกุน ตระกูลโทะกุงะวะ มีการให้ขุนนางเข้าไปปกครองแคว้นต่าง ๆ ยุคสมัยนั้นเหล่านักรบ ซามูไร มีการแต่งตัวตามสำนักของตัวเอง หรือที่เรียกว่า ชุดเครื่องแบบ ทำให้มีการออกแบบชุดกิโมโนเพื่อให้เหมาะกับอำนาจ และฐานะของนักรบซามูไร จึงกลายมาอีกจุดที่ชุดกิโมโนถูกพัฒนาขึ้น

และในยุค Meiji ค.ศ. 1868-1912 เป็นยุคสมัยที่ญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากต่างชาติมากขึ้น มีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมใหม่ ๆ ทำให้ชาวญี่ปุ่นหันมาสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูสากลมากขึ้นในชีวิตประจำวัน และสวมใส่กิโมโนเมื่อถึงงานพิธีการสำคัญ ๆ เท่านั้น เช่น เทศกาลประจำปี งานแต่งงาน งานศพ เป็นต้น

จากประวัติความเป็นมาของกิโมโน ทุกคนจะเห็นว่ากิโมโนเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งที่สื่อความเป็นญี่ปุ่น โดยการออกแบบลวดลายบนผ้ามักจะหยิบเอาสิ่งรอบตัว ที่มักแอบแฝงสัญลักษณ์ความหมายดี ๆ เช่น ความโชคดี ร่ำรวย อายุยืน ความรักมั่นคง ฯลฯ นำมาไว้บนผ้า

ด้วยประวัติแสนยาวนาน การออกแบบลวดลายสุดคลาสสิคที่มีความหมายนัยยะแอบแฝง ทำให้ผู้คนที่พบเจอหลงใหลในเสน่ห์ของชุดกิโมโนหลงใหล อยากสวมใส่สักครั้งในชีวิต ทำให้ ‘กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในปัจจุบัน

👀 รู้หรือไม่ว่าเสื้อเชิ้ตลายดอก ก็มีประวัติความเป็นมาที่คาบเกี่ยวกับ เสื้อคลุมกิโมโน ด้วยนะ อ่านประวัติคร่าว ๆ กันต่อกับบทความ ประวัติ และ 10 ไอเดียแมทช์ ‘เสื้อ เชิ้ต ลาย ดอก ผู้ชาย’ ให้ดูดีมีสไตล์ใส่ได้ตลอดทุกโอกาส

เสื้อ กิโมโน ชุด กิโมโน

การแต่งตัวกับกิโมโนเพื่อเข้าร่วมงานสำคัญ Tips สไตล์และข้อควรระวัง

ต้องบอกว่าปัจจุบันนี้ชาวญี่ปุ่นสวมใส่กิโมโนในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น พิธีแต่งงาน พิธีเลี้ยงฉลองพื้นเมือง พิธีจบการศึกษา หรือพิธีบรรลุนิติภาวะเมื่ออายุครบ 20 ปี เป็นต้น

เรามักจะเห็นสาว ๆ แต่งตัวชุดกิโมโนออกมาเดินตามท้องถนนมากกว่าผู้ชาย อาจจะเพราะว่าชุดกิโมโนของผู้หญิงมีลวดลายสีสันสวยงามให้เลือกมากกว่า

ซึ่งข้อควรระวัง เมื่อสาว ๆ มีโอกาสสวมกิโมโน ไม่ว่าจะเป็น การยืน นั่ง เดินขึ้นลงบันได จะต้องสำรวมกิริยาท่าทางให้ดูสง่าอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเดินระหว่างสวมชุดกิโมโน จะต้องเดินก้าวสั้น ๆ และช้า ๆ เพราะชุดกิโมโนมีลักษณะเป็นตัว T และแคบ

เดรสกิโมโน (Kimono Dress)

แต่ปัจจุบันนี้แฟชั่นกิโมโนได้มีการพัฒนาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่มากขึ้น ด้วยการทำชุดคลุมกิโมโนหรือเสื้อ กิโมโน ที่ทุกคนสามารถแต่งตัวกิโมโนได้ โดยไม่ต้องรอโอกาสสำคัญอีกต่อไป

ชุดกิโมโน ใส่ในชีวิตประจำวันได้ไหม?

ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ชุดกิโมโนมักถือว่าเป็นเสื้อผ้าที่ใช้ในโอกาสพิเศษ หรือ สมโภชทางศาสนา หรืองานพิธีทางวัฒนธรรม เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและเชิดชูทางศาสนา และประวัติศาสตร์ของประเทศ

แต่ในชีวิตประจำวันและในทางธุรกิจ หรือ ในวัฒนธรรมที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น การใส่ชุดกิโมโนอาจถือว่ามีความเป็นไปได้ในบางกรณี แต่อาจจะไม่เป็นที่นิยม หรือเหมาะสมในทุกโอกาสเสมอไปน้า ซึ่งการใส่ชุดกิโมโนควรพิจารณาตามบริบทและสถานการณ์ที่ใช้งานเพื่อให้เหมาะสมมากที่สุดค่ะ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ประเทศญี่ปุ่นเองก็ได้มีการดัดแปลงชุดกิโมโนให้ใส่ได้ง่ายขึ้นในชีวิตประจำวันและดูเป็นสากลมากขึ้นเช่นกัน

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะทุกคน สำหรับความเป็นมา ‘กิโมโน’ ชุดประจำชาติญี่ปุ่นจาก ค.ศ.710 ที่กลับมานิยมอีกครั้งในปัจจุบัน ที่จะเห็นว่าในอดีตนั้นขุนนาง ผู้สูงวัย หรือหนุ่มสาว มักหยิบกิโมโนขึ้นมาสวมใส่เฉพาะโอกาสสำคัญ ๆ กันใช่ไหม

แต่ทุกวันนี้วงการแฟชั่นกิโมโนก้าวกระโดดไปอีกขึ้น ทำให้เราสามารถสวมใส่กิโมโนในชีวิตประจำวันได้ สาว ๆ คนไหนที่มีแพลนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น หรือหลงใหลวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่เขินอายไม่กล้าแต่งกิโมโนเต็มยศ

All That’s Stylist มีบทความ แต่งตัวเป็นสาวสไตล์ญี่ปุ่นง่าย ๆ ด้วยไอเทม ’เสื้อคลุมกิโมโน มาฝากค่ะ รับรองว่าแมทช์สไตล์การแต่งตัวได้เริ่ดแน่นอนหรือใครที่อยากทำความรู้จักกับชุดเดรสทรงต่าง ๆ และชื่อเรียกชุดเดรสตามอ่านต่อกันได้เลย 35 ชื่อเรียกประเภท ‘ทรงชุดเดรส’ ที่สาว ๆ ต้องรู้!

อ้างอิงเพิ่มเติม: The History of Kimono

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 161 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this