Fashion & Beauty Glossary

A

Amazonian clay คือ อะไร?

คือ ดินขาวอะเมซอน เป็น ดินเหนียวสีขาวที่อุดมด้วยแร่ธาตุจากปากแม่น้ำอเมซอนในอเมริกาใต้ เช่นเดียวกับดินเหนียวรูปแบบอื่น แต่พิเศษที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เรียกว่า “ซิลิกา” อีกทั้งยังมีเกลือไททาเนียม เหล็ก อะลูมิเนียม และโพแทสเซียมในระดับสูง

G

GG คือ อะไร?

GG คือ อะไร

GG เครื่องหมายโลโก้ G 2 ตัวที่มาจากแบรนด์ชื่อดัง Gucci ความจริงแล้วมี ความหมายมาจาก Guccio Gucci คือชื่อผู้ก่อตั้งคนแรก เมื่อ ค.ส.
1921 (101 ปีที่แล้ว)

สัญลักษณ์ GG จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และเป็นที่มาอิงถึงลูกชายสามคนของ Guccio ได้แก่ Aldo, Vasco และ Rodolfo ลูกชายทั้งสามเข้าร่วมธุรกิจนี้ในช่วงทศวรรษที่ 1930 และในช่วงเวลานี้เองที่มีการแนะนำโลโก้ของ G’s ที่เชื่อมต่อกันทั้งสองตัว จนเกิดเป็น GG

ซึ่งบางกลุ่มคนยังตีความได้อีกว่า โลโก้มีจุดประสงค์ เพื่อเป็นตัวแทนของอินฟินิตี้

R

Raw Denim or Dry Denim คือ อะไร?

Raw Denim or Dry Denim หรือที่คุ้นหูกันในชื่อเรียก กางเกงยีนส์ผ้าดิบ คือ ยีนส์ ที่ไม่เคยผ่านน้ำและการฟอกสีทำจากจเส้นด้ายย้อมคราม (Indigo) ถักทอเป็นผ้ายีนส์ สีกางเกงแบบดั้งเดิมจึงเป็นสีน้ำเงินเข้ม

S

Sequin คือ อะไร?

Sequined or Shimmer

Sequins หรือ Paillettes, spangles เป็นคำที่นิยามถึงวัสดุที่ใช้สำหรับปักลงบนผ้า ซึ่งในยุค 2,500 ปีก่อนคริสตกาล วัสดุที่ใช้ทำเลื่อมนั้นมาจากทองคำและเศษโลหะ จนต่อมาในปี 1930 ได้ใช้เจลาตินชุบด้วยผงสี

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1960 นักดนตรีชื่อดังอย่าง The Supremes เริ่มใช้เลื่อมกันอย่างแพร่หลาย และเปลี่ยนมาใช้วัสดุ พลาสติกใส หรือ ฟิล์มโพลีเอสเตอร์ มีลักษณะ เลื่อมรูปเพชร มีรูตรงกลาง ให้แสงที่แพรวพราวเมื่อถูกกระทบด้วยแสง

โดยทั่วไปแล้ว Paillettes จะมีขนาดใหญ่และแบนมาก นิยมใช้เลื่อมในการตัดเย็บบนผ้าไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หรือ สิ่งของต่าง ๆ

จะถูกเย็บให้เรียบไปกับเนื้อผ้าไม่ให้เคลื่อนไหวเพื่อไม่ให้หลุด ในขณะเดียวกันอาจจะเย็บเพียงจุดเดียวเพื่อให้ห้อยลงมา เพื่อให้ดูเคลื่อนไหวพริ้วไปมาได้เช่นกัน จะทำให้เลื่อมกระทบกับแสงได้ดีมากขึ้น

เลื่อมบางชิ้นถูกผลิตให้กระทบแสงได้หลายด้าน ในขณะที่บางชิ้นจะถูกประทับตราด้วยกลีบที่คล้ายกับกลีบดอกไม้

W

Washed Denim คือ อะไร?

กางเกงยีนส์ผ้าฟอก คือ อะไร

Washed Denim หรือ กางเกงยีนส์ผ้าฟอก คือ ยีนส์ที่ผ่านกระบวกการฟอกสี โดย ทำให้ซีด มีรอยขาด หรือปะ
กรรมวิธีมีทั้งใช้สารกัดสี หรือปั่นกับหิน (stone washed) จึงทำให้กางเกงยีนส์ผ้าฟอกนั้นเอง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่นิยม และคนนิยมซื้อใส่เช่นเดียวกัน เพราะมีเอกลักษณืเฉพาะตัวสวย และไม่ต้องเสียเวลาปั้นอีกด้วย

U

Unisex คือ อะไร?

Unisex คือ, ยูนิเซ็กซ์ คือ อะไร

Unisex หรือ “ยูนิเซ็กซ์” คือ คำจำกัดความที่มีความหมายสื่อถึง “การไม่จำกัดเพศ” สามารถใช้ได้กับสิ่งของ จะสังเกตได้ว่า สินค้าบางชนิด หรือ การใช้คอนเสปท์ ที่เรียก Unisex ต่าง ๆ เพื่อสื่อว่าไม่ระบุเพศการใช้งาน ชาย และ หญิง แต่ครอบคลุมถึงทุกเพศเป็นหนึ่งเดียว

ซึ่ง คำว่า ‘unisex’ นี้ ได้รับการประกาศให้ใช้อย่างไม่เป็นทางการในคริสต์ศักราช 1960 ในฐานะ neologism (คำศัพท์หรือวลีใหม่ คำฮิตติดเทรนด์ที่ถูกสร้างขึ้น) หากพูดในบริบทความเป็นแฟชั่น และ สไตล์ “คือแฟชั่นที่ไม่จำกัดเพศ” นั่นเอง

(Visited 495 times, 1 visits today)