ดีไซเนอร์ gucci

ทำความรู้จักกับ ‘ดีไซเนอร์ Gucci’ Alessandro Michele

Table of Contents

เชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ไฮเอนด์ชื่อดังอย่าง Gucci แบรนด์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี กลับมามีกระแสฮือฮาอีกครั้งโดยเฉพาะในโลกออนไลน์

ด้วย concept ที่แปลกใหม่เข้าถึงผู้คนปัจจุบันได้มากขึ้นกับทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะการ Inspiring ให้ผู้ชายได้กล้าที่จะแต่งตัวมากยิ่งขึ้น “My Body My Choice” ซึ่งกระแสทั้งหมดล้วนเกิดจากความกล้าออกนอกกรอบของผู้ชายที่ชื่อว่า อเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) ดีไซเนอร์ gucci และ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ในปัจจุบัน

อเลสซานโดร มิเคเล

ย้อนความไปในอดีตหลังการจากไปของ ทอม ฟอร์ด (Tom Ford) ดีไซเนอร์ชื่อดัง ที่สร้าง Gucci มาด้วยคอนเสป “Gucci is sexy” จนเป็นที่จดจำและได้สร้างแบรนด์ให้มีชื่อเสียง

ต่อมาได้เปลี่ยนมือให้ ฟรีดา เจียนินี (Frida Giannini) ดีไซเนอร์ สาวชาวอิตาลีมารับหน้าที่แทน และด้วยความที่ห่วงยอดขาย จึงประหยัดงบประมาณกับตัวสินค้ามากเกินไป ไม่มีสินค้าไหนแปลกใหม่ หรือ โดดเด่น จึงทำให้กระแสของ Gucci ค่อย ๆ เงียบหายไปนั่นเอง

แบรนด์ Gucci จึงได้ซบเซาไปเป็นเวลานาน จน อเลสซานโดร มิเคเล (Alessandro Michele) เข้ามา take over แบรนด์ Gucci อีกครั้งจึงทำให้กระแสกลับมา

Alessandro Michele จึงเป็นบุคคลที่เหล่าสาวกของ GG (Guccio Gucci) และชาวแฟชั่นอย่างเรา อยากทำความรู้จักกับเขามากยิ่งขึ้น เพราะอะไรเขาถึงได้กล้าที่จะออกนอกกรอบ และสร้างผลงานได้ดีเยี่ยมจนติดกระแสเฉกเช่นในปัจจุบัน

ดีไซเนอร์ gucci ปัจจุบัน

ประวัติ Alessandro Michele ดีไซเนอร์ Gucci

อเลสซานโดร มิเคเล เป็นนักออกแบบแฟชั่น ชาวอิตาลี เติบโตใน Monte Sacro ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่นอกกรุงโรม พ่อของเขาเป็นช่างเทคนิคของสายการบิน และแม่ของเขาเป็นผู้ช่วยผู้บริหารภาพยนตร์ ทั้งครอบครัวมีความชื่นชอบในศิลปะและปลูกฝังให้ อเลสซานโดร มิเคเล เรียนรู้และเข้าใจศิลปะอยู่เสมอ

พ่อของ อเลสซานโดร มิเคเล ถือได้ว่ามีความเป็นศิลปินในตัวสูงและชอบที่จะถ่ายทอดให้ลูกชายของเขา เขามักจะพาลูกชายไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์อยู่เป็นประจำ

ครอบครัวของ อเลสซานโดร มิเคเล ได้สนับสนุนให้เขาสนใจแฟชั่นตั้งแต่อายุยังน้อย อเลสซานโดร มิเคเล จึงกล้าที่จะเป็นตัวของตัวเอง เขามักจะไว้ผมยาวเสมอ ตอนเป็นวัยรุ่นเขาชอบอ่านนิตยสารของอังกฤษและเป็นแฟนตัวยงของแฟชั่นแนวสตรีทและ พังก์ Punk รวมถึงหนังสือ New Romantic ของลอนดอน

ดีไซเนอร์ gucci อเลสซานโดร มิเคเล

ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 อเลสซานโดร มิเคเล สำเร็จการศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่นที่ Accademia di Costume e di Moda ในกรุงโรมซึ่งเขาได้เรียนรู้การออกแบบทั้งเครื่องแต่งกายในการแสดงละครและเครื่องแต่งกายแฟชั่น

ต่อมาได้ออกไปมีประสบการณ์ในวงการแฟชั่นมากมายหลายแบรนด์ จนกระทั่งได้เข้าร่วมทำงานกับ Silvia Venturini Fendi และ Karl Lagerfeld ภายใต้แบรนด์ Fendi จนในปี 2015 อเลสซานโดร มิเคเล ได้เข้ามาร่วมงานกับแบรนด์ Gucci อย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน

คำนิยามของ Alessandro Michele ดีไซเนอร์ Gucci

  • อเลสซานโดร มิเคเล กล่าวถึงตัวเองในฐานะนักโบราณคดีทางศิลปะ และ นักประวัติศาสตร์เสื้อผ้า แทนที่จะกล่าวเป็นดีไซน์เนอร์และครีเอทีฟไดเรกเตอร์ เขาได้ให้เหตุผลว่า “เสื้อผ้าไม่มีความหมายหากไม่มีบริบททางประวัติศาสตร์” หรือ story ในการเล่าเรื่อง ซึ่งในการออกแบบของเขา ได้นำประวัติศาสตร์ของหลายศตวรรษมาผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ผลงานของเขาจึงดูร่วมสมัยและแปลกใหม่
  • สำหรับ อเลสซานโดร มิเคเล แฟชั่นโชว์ คือ “ขบวนแห่ของความศักดิ์สิทธิ์ทางความคิดและความยิ่งใหญ่” ที่จะถูกขยายออกไปสู่วงกว้าง เขาใส่ใจโชว์ของเขาตั้งแต่การคัดเลือกนางแบบ นายแบบ การพรีเซนท์โชว์ ต่าง ๆ ให้ออกมาตรง concept และสื่อสารถึงใจผู้คนด้วยความโดดเด่นและแตกต่าง
  • สำหรับ อเลสซานโดร มิเคเล เชื่อว่า “ยิ่งสินค้ามีความพิเศษมากเท่าไรก็จะขายได้มากขึ้นเท่านั้น ความหรูหราเป็นเรื่องของความโดดเด่นไม่ใช่ราคา ถ้าคุณต้องมีบางอย่างสำหรับคุณมันก็เพื่อคุณเท่านั้น นี่คือความหมายของการใช้ แบรนด์เนมที่หรูหรา” ในแบบฉบับของ Alessandro Michele
Gucci fashion show 2023

ผลงานรางวัล Alessandro Michele ดีไซเนอร์ Gucci

  • 2015: International Fashion Designer รางวัลแห่งปีจาก British Council Fashion Awards
  • 2016: Council of Fashion Designers of America Awards
  • 2016 International Accessories Designer of the Year Award ที่ British Council Fashion รางวัล
  • 2016: GQ Men Of The Year Award for best designer
  • 2017: Listed in HYPEBEAST HB100
  • 2017: Time 100 Most Influential People

ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ Gucci

Gucci นั้นคือ แบรนด์หรูไฮเอน Hi-End เจ้าของโลโก้ GG ที่เรานั้นมักคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะมีการออกแบบ และดีไซน์สุดหรูหรา ที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์สุด ๆ ที่มีมายาวนานเกือบศตวรรษ

เป็น Luxury brand สัญชาติอิตาลี ที่ไม่ว่าจะเป็น collection ไหน ก็น่าติดตามอยู่เสมอ โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันภายใต้การดูแลของ Alessandro Michele ดีไซเนอร์ Gucci และ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Gucci

ช็อปกุชชี่ Gucci

หลาย ๆ คนเฝ้ารอและจับตามองต่อไปสำหรับผลงานใหม่ของ Alessandro Michele ว่าจะสามารถทำให้ Gucci ยังอยู่ในกระแส และมีกำไรได้มากน้อยแค่ไหน และสินค้า Gucci จะยังคงความโดดเด่นและทำได้ดีแบบในยุคปัจจุบันนี้ต่อไปหรือไม่

เพราะ Gucci ไม่มีของเซลล์ (Sale) เป็นกลยุทธ์ที่มีความเป็นดาบ 2 คม สำหรับแบรนด์แฟชั่นทุกแบรนด์ เนื่องจากแฟชั่นจะมีการเปลี่ยนผ่าน collection เสมอตามฤดูกาล และAlessandro Michele ได้ย้ำชัดว่าสินค้าของเขาจะไม่มีวันเซลล์อย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นมาตรฐานของสินค้าหรูหราที่แตกต่างรวมถึงความชื่นชอบของเราสาวก GG จะยังคงแน่นแฟ้นเหมือนเดิมหรือไม่ เราก็คงต้องคอยติดตามและให้กำลังใจค่ะ

The Gucci Cosmogonie Fashion Show

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประวัติของ Alessandro Michele ดีไซเนอร์ Gucci และ ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ คงจะทำให้เหล่าสาวก GG (Guccio Gucci) ได้อินไปกับแบรนด์และเข้าใจถึงผลงานที่แตกต่างของ Alessandro Michele มากยิ่งขึ้น

ในอนาคตเชื่อว่าสาวกแฟชั่นแบบเราก็จะยังคงติดตามผลงานทั้งของ Alessandro Michele และแบรนด์ Gucci ในอนาคตต่อไป

(Visited 8 times, 5 visits today)
Share on:

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

More like this