Prada ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ และช่วงเวลาที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์แฟชั่น

Table of Contents

เชื่อว่าหากพูดถึงแบรนด์เนมระดับไฮเอนด์ที่โดดเด่นตั้งแต่แรงบันดาลใจของสินค้าแต่ละคอลเลกชัน ความปราณีตทุกขั้นตอนการผลิต เลือกวัสดุคุณภาพดี และการดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ ก็ต้องเป็น แบรนด์ Prada

ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่หลายคนนึกถึง และอยากครอบครองไว้ในมือสักชิ้น แต่ทุกคนรู้หรือเปล่า? กว่าจะถูกยอมรับและได้รับความนิยมเหมือนทุกวันนี้แบรนด์ Prada ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

วันนี้จะพาทุกคนมารู้จัก Prada ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ ให้มากขึ้นกัน แต่ก่อนจะไปทำความรู้จักแบรนด์ไฮเอนด์แบบเจาะลึก เรามาวอร์มสมองทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Prada ด้วยคำถาม 2 ข้อนี้กันก่อนเลย

FAQ: Prada แบรนด์ประเทศอะไร?

prada ประวัติ Prada แบรนด์ประเทศอะไร

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าแบรนด์เนมต่าง ๆ มักมีต้นกำเนิดประเทศแตกต่างกันออกไป ซึ่ง Prada ประวัติต้นกำเนิดของแบรนด์มาจาก ‘อิตาลี’ นั่นเอง

FAQ: แบรนด์ prada อ่านว่า?

prada ประวัติ แบรนด์ prada อ่านว่า

Prada อ่านออกเสียงว่า “พราด้า

Prada ประวัติความเป็นมาของแบรนด์

Prada ก่อตั้งขึ้นปี 1913 ในตอนแรกแบรนด์ Prada มีชื่อว่า Fratelli Prada เปิดร้านแห่งแรกใน Galleria Vittorio Emanuele II ก่อนจะถูกตัดออกให้เหลือแต่ Prada ภายใต้การดูแลของ ดีไซเนอร์อย่าง Mario Prada คุณปู่ของ Miuccia Prada ขอบอกว่า Prada ในช่วงปีนั้น เป็นที่รู้จักและโด่งดังเกี่ยวกับเครื่องหนัง เพราะเป็นแบรนด์ที่ทำธุรกิจนำเข้าเครื่องหนัง เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของผู้หญิง กระเป๋า กางเกง และอุปกรณ์การเดินทางอันล้ำค่า

prada ประวัติ
The Prada brand was founded in 1913 by Mario Prada

ต่อมาในปี 1950 แบรนด์ Prada ก็ได้มีการเปิดตัวไอเทมสุด Special อย่างกระเป๋าสะพายผ้าไนลอนสีดำที่มีโลโก้แบรนด์เด่นเตะตา ทำให้กลายเป็นกระแสโด่งดังในแวดวงแฟชั่นเพิ่มมากขึ้น

ในปี 1977 Miuccia Prada หลานสาวของผู้ก่อตั้ง และ Patrizio Bertelli นักธุรกิจชื่อดังชาวทัสคานี เริ่มต้นการเป็นหุ้นส่วนกัน โดยมีเป้าหมายเดียวกันในการพัฒนาแบรนด์ Prada

จนปี 1979 แบรนด์ Prada ได้เปิดตัวคอลเลกชันรองเท้าสุภาพสตรีแรกของแบรนด์ ที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่กับการเปิด New Store ที่ Milan ด้วยการตกแต่งร้านที่เป็นสัญลักษณ์ ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างมีภาพจำกับร้านสีเขียวอ่อน แน่นอนว่าความโดดเด่นนี้ของ Prada ถูกต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์แฟชั่น

prada ประวัติ
In the mid-70s, Miuccia Prada joins the family business

ในปี 1986 Prada ได้ขยายอาณาเขต เปิดร้านสาขาที่ New York, Madrid และ London, Paris และ Tokyo ในไม่กี่ปีต่อมา หลายคนอาจจะงงว่า Prada ประวัติเริ่มต้นจนมาถึงปี 1979 ส่วนใหญ่แล้ว มีแต่สินค้าที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทำไมในปัจจุบันกลับมาสินค้าสำหรับผู้ชายด้วย?

อย่าเพิ่งงงกันนะ เพราะปี 1993 Prada ได้เปิดตัวคอลเลกชันผู้ชายเป็นครั้งแรก โดยได้แรงบันดาลใจมากจากแบรนด์ Miu Miu ซึ่งเป็นแบรนด์ที่สองสำหรับผู้หญิงที่มีทั้ง เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ

นับตั้งแต่ Mario Prada ได้ส่งไม้ต่อให้กับหลานสาว Miuccia Prada เข้ามาบริหารทุกอย่างของ Prada ในปี 1978 นั่นเอง

Miuccia Prada
prada ประวัติ

ปี 2000 แบรนด์ Prada ก็ได้เปิดตัวคอลเลกชันแว่นตากันแดด ที่มีดีไซน์หรูหรา ทำให้ความนิยมของแบรนด์นี้เพิ่มมากขึ้น อีก 2 ปีต่อมา Prada ก็ได้เปิดร้านสำนักงานใหญ่ใน American ตั้งอยู่บน 51st Street New York

นอกจากการดีไซน์เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า Prada ได้มีการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคหลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่ผลิตสินค้าน้ำหอม รวมไปถึงการ Collaboration กับ บริษัท LG ในปี 200 ทำการผลิตโทรศัพท์มือถือ Prada ที่มีฟังก์ชัน หน้าจอสัมผัส ซึ่งมียอดขายกว่าหนึ่งล้านชิ้นภายใน 18 เดือน

prada ประวัติ

Prada ในปัจจุบัน Miuccia Prada และ Bertelli สามีของเธอเป็นผู้นำแฟชั่นเฮาส์ของ Prada ตั้งแต่แต่งงานในปี 1987 ซึ่งคู่แข่งรายเล็กของ Prada ได้แก่ Miu Miu, Church’s, Car Shoe และ Pasticceria Marchesi

ชื่อแบรนด์ Prada ยังคงเป็นแกนหลักของบริษัท ในปี 2018 Prada Linea Rossa อันโด่งดังจากช่วงปี 1980 ได้รับการออกแบบคอลเลกชันใหม่และได้รับเสียงชื่นชมไปทั่วโลก เท่าที่ใคร ๆ ก็สามารถบอกได้ว่า Prada จะเป็นแบรนด์ที่สำคัญและมีอิทธิพลต่อแกนหลักของอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างแท้จริงจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิงข้อมูลจาก: Prada ประวัติแฟชั่นแบรนด์เนม

สรุป

และนี่เป็นเพียงประวัติสั้น ๆ ที่เราได้สรุปเหตุการณ์สำคัญมาให้เรียกได้ว่า Prada เป็นแบรนด์ไฮเอนด์ที่มีช่วงเวลาโดดเด่นในวงการแฟชั่นมากมาย การดีไซน์สินค้าแต่ละคอลเลกชันที่เรียบง่ายหรูหรา มีกลิ่นอายของความคลาสิกแต่ทันสมัยเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

หยิบมาแมตช์กับไอเทมไหนก็ดูดีจนน่าประหลาดใจแล้ว ที่สำคัญคุณภาพวัสดุในการผลิตสินค้าคุ้มค่ากับราคาที่จ่าย ทำให้ Prada กลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลก ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จักและอยากไอเท็มของ Prada ติดตู้ไว้สักชิ้น

ปัจจุบันนี้ Prada ได้มีการขยับขยายตัวเองด้วยการพรีเซนต์ความเป็น Prada ออกมาผ่านตัวความหลากหลายของบุคคลที่แต่งขึ้นมาเป็นตัวแทนของแบรนด์

ที่ถูกเรียกกันว่าแบรนด์แอมบาสเดอร์ ล่าสุด Prada ได้แต่งตั้ง แจฮยอน NCT ศิลปินเกาหลีใต้ ที่มีแฟนคลับจากทั่วมุมโลก เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ ทำให้กระแสความนิยมของแบรนด์พุ่งสูงขึ้นไปอีก อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ ดูดีมีระดับ แจฮยอน ‘NCT’s Jaehyun’ ถูกแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ของ ‘Prada’

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 727 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this