events stylist คือ อีเว้นท์ สไตลิสต์ เงินเดือน

Events stylist คือ อะไร หนึ่งในหน้าที่สำคัญ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการจัด “อีเว้นท์”

Table of Contents

งานอีเว้นท์ Events ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาในโลกธุรกิจ เพราะ เป็นกิจกรรมโปรโมทและการประชาสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการขายอย่างหนึ่ง เราจึงเห็นการจัดอีเว้นท์ตามสถานที่ต่าง ๆ แทบไม่มีว่างเว้นเลยในแต่ละวัน 

events stylist คือ

เคยสงสัยกันไหมคะ ว่าเวลาที่เขาจัดงานอีเว้นท์ขึ้นมาสักหนึ่งงานนั้นมีเบื้องหลังอย่างไรบ้าง วันนี้ All That’s Stylist จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหนึ่งในทีมเบื้องหลังสำคัญของงานอีเว้นท์ นั่นก็คือ อีเว้นท์สไตลิสต์ กันค่ะ

ถ้าอยากจะรู้แล้วว่าอัเวีนท์สไตลิสต์มีหน้าที่อะไร สำคัญอย่างไร แล้วรายได้ดีไหม ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

Events stylist คือ อะไร

คือ คนที่มีหน้าที่วางแพลนและออกแบบงานอีเว้นท์งานหนึ่งให้ออกมาสมบูรณ์แบบ ออกแบบ ดูแล และตกแต่งงานอีเว้นท์นั้น ๆ ให้ออกมาสวยสมบูรณ์แบบที่สุด 

โดยที่อีเว้นท์สไตลิสต์จะดูแลออกแบบภาพรวมในเรื่องของสถานที่ การตกแต่ง รวมไปถึง mood & tone ของงานให้ออกมาตรงตามโจทย์ของผู้จัดงาน

events stylist คือ

อีเว้นท์สไตลิสต์ ทำหน้าอะไรบ้าง? สำคัญต่องานอีเว้นท์อย่างไร?

หน้าที่ในการจัดอีเว้นท์ก็ คือ การครีเอทีฟและวางแผนภาพลักษณ์ของอีเว้นท์ โดยจะต้องตีโจทย์งานให้แตกว่าผู้จัดงานหรือลูกค้าต้องการอะไร 

มีคอนเซปต์แบบไหน สถานที่จัดงานมีข้อจำกัดอะไรบ้างไหม บัดเจตหรืองบประมาณมีเท่าไหร่ แล้วจึงมาเริ่มประเมินวางแผนคิดดีไซน์ฉาก เวที แสง สี เสียง รวมไปถึงของตกแต่งว่าจะออกมาทิศทางไหน 

Stylist

นอกจากนั้นยังต้องดูแลอาหารและเครื่องดื่มในงานเพื่อให้งานออกมาคลุมธีมไม่หลุดโทน เรียกได้ว่าดีเทลทุกอย่างในงานอีเว้นท์ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ ๆ อย่างฉาก แสง และเวที กล่าวง่าย ๆ ว่า คือ คนวางภาพลักษณ์ของงานอีเว้นท์นั่นเอง

อยากเป็น Events stylist เริ่มต้นอย่างไร?

หนทางในการไปสู่อาชีพ อาจจะเริ่มต้นจากการสมัครร่วมทีมกับบริษัทออกาไนซ์ที่รับจัดงานอีเว้นท์ หรือที่เรียกว่าออกาไนเซอร์ หรือ Organizer ซึ่งเขาจะรับจัดงานอีเว้นท์แบบ one stop service ครบจบที่นี่ที่เดียว

โดยเฉพาะบริษัทใหญ่ ๆ จะมีอุปกรณ์และทีมงานเป็นของตนเอง เราสามารถเริ่มจากการเป็นส่วนหนึ่งในทีม เรียนรู้งานและสั่งสม Connection พอเรามีประสบการณ์มากขึ้นอาจจะขยับขยายออกมาเป็นฟรีแลนซ์หรือสร้างทีมของตัวเองขึ้นมาเพื่อเติบโตต่อไปในอนาคต

Events stylist ต้องเรียนอะไร

หากถามว่าเว้นท์สไตลิสต์จะต้องจบอะไรมานั้นถ้าจะเอาให้ตรงสายเลยปัจจุบันในไทยก็มีหลายมหาวิทยาลัยเปิดหลักสูตรที่ว่าด้วยการจัดการงานอีเว้นท์โดยเฉพาะ ซึ่งครอบคลุมไปถึงการจัดการ

กลุ่มธุรกิจไมซ์ (MICE) ที่ย่อมาจากการประชุม (Meeting) การจัดการเดินทางเพื่อเป็นรางวัลแก่พนักงานในองค์กร (Incentives) การจัดงานสัมมนา (Conventions) และการจัดนิทรรศการต่าง ๆ (Exhibitions) ซึ่งมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตรเหล่านี้ก็จะมี

อีเว้นท์ สไตลิสต์ เงินเดือน events stylist คือ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าหากจบไม่ตรงสายก็สามารถเป็นได้เช่นกัน แต่จำเป็นที่จะต้องมีคุณสมบัติในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ 

ทำงานภายใต้แรงกดดันได้ดี มีไหวพริบ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี ที่สำคัญจะต้องกล้าแสดงความคิดเห็น ตรงต่อเวลา และมีทักษะการติดต่อประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ เพื่อให้งานออกมาราบรื่น

Events stylist เงินเดือนในไทย

อาชีพนี้ถือว่าใหม่มากในเมืองไทย หากแต่มีโอกาสที่จะเติบโตสูง เพราะแนวโน้มในงานจัดงานอีเว้นท์ของกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ แทบไม่มีว่างเว้นเลยในแต่ละวัน

ไม่ว่าจะเป็นอีเว้นท์เปิดตัวสินค้า อีเว้นท์เปิดตัวธุรกิจ หรือจะเป็นอีเว้นท์สัมมนา ซึ่งในบางงานก็มีแสงสีเสียงพร้อมเอฟเฟ็ก อลังการ บางงานเชิญศิลปินที่มีชื่อเสียงมาร่วมแสดงหรือโชว์ตัว ดังนั้น อาชีพอีเว้นสไตลิสต์ยังคงพอมีทิศทางและอนาคตที่สดใสแน่นอน

ส่วนรายได้ก็ดีมาก ๆ ถ้ายังไม่มีประสบการณ์เริ่มงานในบริษัทออกาไนซ์รายได้ต่อเดือนก็อยู่ที่เพดานเงินเดือนของแต่ละบริษัท ส่วนใหญ่ก็ราว ๆ 20,000 – 25,000 บาท

หรือถ้าเป็นฟรีแลนซ์ปกติจะรับรายได้เป็นโปรเจ็ค ซึ่งเริ่มต้นที่ 30,000 บาท ไปจนถึงหลักแสนเลยก็มีค่ะ

events stylist คือ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอาชีพนี้ ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว อาชีพอีเว้นท์สไตลิสต์ก็ไม่ได้แตกต่างไปกับงานสไตลิสต์ในอุตสาหกรรมและธุรกิจอื่น อย่างสไตลิสต์ส่วนตัว (personal stylist) Hair stylist คือ อะไร? เบื้องหลังความสวยเป๊ะของผู้คนกับหน้าที่และความสำคัญของ “ช่างทำผม” หรือ Food stylist คือ อะไร? ความสำคัญและหน้าที่ของ ‘ฟู้ดสไตลิสต์’

เพราะต้องอาศัยความครีเอทีฟและพลังงานเยอะ ต้องใช้ทั้งแรงกายและแรงใจ แถมยังต้องคอยเสี่ยงกับปัญหาเฉพาะหน้าและแรงกดดันที่อาจมีเข้ามาได้ตลอดเวลา

ดังนั้น จะต้องพัฒนาตัวเองและหมั่นติดตามเทรนด์ใหม่ ๆ เสมอเพื่อให้มีไอเดียดี ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงานจึงสำคัญมากค่ะ

สนใจติดต่อทีมงาน Personal Stylist:

Personal Stylist หรือ Stylist สำหรับ Production และ ส่วนตัว สามารถติดต่อเราได้

Add ID Line or call: 0989954197 (Khun Mind)
Email: [email protected]

personal stylist คือ คอร์ส personal stylist

อ่านบทความ Stylist ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ

(Visited 200 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this