interior designer คือ

ชวนรู้จักอาชีพ มัณฑนากร หรือ Interior designer เบื้องหลังของผู้แปลงโฉมบ้านให้สวย ตามความต้องการ

Table of Contents

เวลาว่างมีใครชอบเปิดดู Vlog ของคนเกาหลี หรือ Vlog ของ Youtuber ที่ชอบพาไปทัวร์ห้องต่าง ๆ ภายในบ้านกันบ้าง? ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าทำไม บ้านของพวกเขาช่างน่าอยู่จังเลย ทั้งการออกแบบพื้นที่เป็นสัดส่วน การวางตกแต่งไอเทมภายในดูเข้ากันไปหมด

ซึ่งความลงตัวนี้ มีเบื้องหลังที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้กับอาชีพที่เรียกว่า มัณฑนากร หรือ Interior designer ผู้ที่เนรมิตภายในของบ้านให้สวยตามต้องการ วันนี้ All That’s Stylist  ถือโอกาสพาทุกคนมารู้จักอาชีพ Interior designer กันมากขึ้น 

interior designer คือ
Image by Lifestylememory on Freepik

มัณฑนากร หรือ Interior designer คือ อะไร?

มัณฑนากร หรือ ที่เรียกว่า Interior designer คือ นักดีไซน์ผู้เชี่ยวชาญด้านตกแต่งภายในบ้านโดยเฉพาะ ให้ออกมาตามความต้องการของเจ้าของบ้าน

ซึ่งหน้าที่หลัก คือ การกลั่นกรองไอเดียต่าง ๆ ให้ออกมาเป็นแบบร่างที่ชัดเจน สวยงาม และเลือกวัสดุต่าง ๆ ให้ตรงตามคุณสมบัติการใช้งาน เป็นไปตามมาตรฐานการออกแบบเชิงโครงสร้าง ความปลอดภัย

6 คุณสมบัติ สำหรับคนที่อยากเป็น มัณฑนากร หรือ  Interior designer

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนคงอยากรู้กันใช่ไหมว่า อาชีพ มัณฑนากร หรือ Interior designer ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

 • มีความคิดสร้างสรรค์ และไอเดียแปลกใหม่อยู่เสมอ 
 • มีความชอบในศิลปะ การออกแบบ 
 • ช่างสังเกตสิ่งรอบข้าง และมีความรอบคอบ
 • เป็นผู้ฟังที่ดี มีความเข้าใจผู้อื่น
 • มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา
 • มีความรู้ความสามารถการออกแบบด้านตกแต่งภายใน
interior designer คือ
Image by Freepik

เท่านี้ ทุกคนก็สามารถเริ่มเรียน พร้อมก้าวเข้าสู่สายอาชีพ มัณฑนากร หรือ Interior designer ได้แล้ว จากที่ทุกคนอ่านมาข้างต้น จะเห็นว่า มัณฑนากร หรือ Interior designer มีความสำคัญมาก ๆ ในการออกแบบตกแต่งภายใน All That’s Stylist เลย รวม 5 เหตุผลสำคัญของมัณฑนากร หรือ Interior designer มาฝากกันค่ะ

5 เหตุผลสำคัญของอาชีพ มัณฑนากร หรือ  Interior designer 

1. เป็นอาชีพที่มีความรับผิดชอบสูง

อาชีพ มัณฑนากร ถือ เป็นตัวกลางที่ต้องพูดคุย แลกเปลี่ยนไอเดียกับผู้ว่าจ้าง โดย มัณฑนากร จะต้องจับจุดความต้องการของผู้ว่าจ้างออกมาเป็นรูปร่างที่ชัดเจน เพื่อให้สามารถดำเนินงานขั้นตอนต่อไปได้อย่างสะดวก

2. ต้องออกแบบออกมาให้สวยงามและใช้งานได้จริง

การออกแบบไม่ได้อาศัยเพียงความสวยงามเท่านั้น แต่จะต้องสามารถใช้งานได้จริงอีกด้วย ซึ่ง Interior designer จะเป็นคนที่คอยเลือกวัสดุต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับการใช้งาน คอยวิเคราะห์และพูดคุยกับผู้ว่าจ้าง เพื่อให้งานออกมาสวยงาม ตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง

3. ต้องเข้าใจโครงสร้างของพื้นที่

พื้นที่ในการออกแบบถือเป็นสิ่งสำคัญ มีแค่ Interior designer ผู้ที่จะมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง คอยรังสรรค์ทุกอย่างออกมาได้อย่างสวยงาม มีศาสตร์และศิลป์ได้อย่างลงตัว พร้อมประโยชน์ใช้สอดครบครัน

4. เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการตกแต่งภายใน

การตกแต่งภายในต้องอาศัยความชำนาญ เพราะเป็นงานที่มีรายละเอียดยิบย่อยมาก ๆ ทั้ง โครงสร้าง วัสดุ พื้น ผนัง เป็นต้น ทุกอย่างจะต้องออกมาตรงตามความต้องการของผู้ว่าจ้าง ขณะเดียวกันก็ต้องใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. มีมาตรฐานในการออกแบบ

มัณฑนากร หรือ Interior designer คือ การควบคุมออกแบบตกแต่งภายใน ให้เป็นไปตามมาตรฐาน สมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย TIDA เพื่อความปลอดภัย เป็นไปตามมาตรฐานโครงสร้าง ดังนั้น การตกแต่งภายในจึงต้องอาศัย  Interior designer 

interior designer คือ

มัณฑนากร หรือ Interior designer เงินเดือนในไทย

ต้องบอกว่าอาชีพ  มัณฑนากร หรือ Interior designer เป็นอาชีพที่มีความสำคัญมาก ในการสร้างบ้าน หรือ โรงแรม เพราะต้องคอยออกแบบตกแต่งภายใน ทำให้เป็นที่ต้องการของหลายบริษัท

ดังนั้นค่าตอบแทนส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 20,000 – 100,000 บาท ขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์ของแต่ละบุคคล (ข้อมูลอัปเดต 2022)

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับ มัณฑนากร หรือ Interior designer ที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ สำหรับใครที่อยากเดินทางเข้าสู่สายอาชีพนี้ ก็อย่าลืมศึกษาข้อมูลกันด้วยน้า 

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 42 times, 1 visits today)
Share on:

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this