Hair Stylist ช่างทำผม ในไทย

Hair stylist คือ อะไร? เบื้องหลังความสวยเป๊ะของผู้คนกับหน้าที่และความสำคัญของ “ช่างทำผม”

Table of Contents

เคยสงสัยกันไหมคะว่าทำไมเวลาศิลปินดาราออกงานเสื้อผ้าหน้าผมเขาถึงสวยเป๊ะกัน โดยเฉพาะทรงผมที่ช่างสวยเด้งอยู่ทรงเซ็ตยังไงก็อยู่อย่างนั้นไม่มีเสียทรง

แน่นอนค่ะว่าเบื้องหลังผมสวย ๆ ก็เพราะว่ามี ช่างทำผม หรือ แฮร์สไตล์ลิสต์ คอยสร้างสรรค์ทรงผมสวย ๆ ให้เข้ากับรูปหน้าและชุดที่สวมใส่นั่นเอง วันนี้ All That’s Stylist จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอาชีพนี้กันค่ะ

Hair stylist หรือ ช่างทำผม คืออะไร?

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า แฮร์สไตล์ลิสต์ คือ คนที่ทำหน้าที่เฉพาะแค่ตัดผมหรือทำผมเซ็ตผมทรงต่าง ๆ ซึ่งนั่นก็ถูกค่ะแต่ยังไม่ทั้งหมดค่ะ

เพราะ แฮร์สไตล์ลิสต์ ไม่เพียงแค่หยิบกรรไกรขึ้นมาตัดผม แต่ยังต้องออกแบบทรงผมให้เข้ากับรูปหน้า และบุคลิกของลูกค้าด้วย เพื่อให้ทรงผมที่ตัดออกมาสวยงามและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคน ๆ นั้นมากที่สุดด้วย

ดังนั้น แฮร์สไตล์ลิสต์ จึงเป็นมากกว่าแค่การตัดผม แต่เป็นการออกแบบทรงผม ทั้งการดูสีผม ความสั้นความยาว รูปแบบของลอนผม และทำผม เพื่อให้ total look ออกมาดูดีที่สุดนั่นเองค่ะ

ช่างทำผม EXO, BTS, GOT7

หน้าที่ของ Hair stylist คืออะไร?

เราอาจจะคิดว่ามีแค่คนในวงการบันเทิงอย่างดารานักแสดงและนางแบบนายแบบเท่านั้นที่ต้องการ แฮร์สไตล์ลิสต์ มาดูแลทรงผม ส่วนคนทั่วไปที่ไม่ได้ออกงานสำคัญ ๆ อย่างงานรับปริญญา งานแต่งงาน หรือขึ้นเวทีประกวดต่าง ๆ ก็คงไม่จำเป็นต้องมี แฮร์สไตล์ลิสต์ มาดูแลผมให้เป็นพิเศษอะไรมาก 

มองเผิน ๆ แฮร์สไตล์ลิสต์ อาจจะดูไกลตัวของพวกเรา แต่จริง ๆ แล้ว แฮร์สไตล์ลิสต์ มีความสำคัญมากกว่าที่คิด เพราะทรงผมส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจของคน ๆ นั้นเป็นอย่างมาก และมีบทบาทสำคัญ ในทุกอุตสาหกรรม

โดยเฉพาะการทำโฆษณา หรือ การตลาด การได้ทีมช่างทำผมที่ดีมาช่วยในการเนรมิตทรงผมที่สวย ก็จะส่งลุคของนางแบบ นายแบบ หรือบุคคลนั้นเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

อีกทั้ง แฮร์สไตล์ลิสต์ จะช่วยตัดสินใจเลือกทรงผมที่เข้ากับบุคคลนั้นมากที่สุด และทำทรงผมที่คุณต้องการออกมาอย่างมั่นใจว่ายังไงก็ดูดีเข้ากับบุคลิกและรูปหน้าของเราแน่นอน

ช่างทำผม lady gaga

คุณสมบัติของ แฮร์สไตล์ลิสต์

Hair stylist ถือว่าเป็น Artist แขนงหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับทรงผมและการทำผมแล้วยังต้องมีคุณสมบัติ ดังนี้

 1. มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบทรงผม
 2. เข้าใจสภาพเส้นผมแต่ละประเภท ว่าเหมาะกับทรงผมแบบไหน สีผมแบบไหน เพื่อให้ทำผมออกมาเป็นธรรมชาติ
 3. เข้าใจลักษณะรูปหน้าแบบต่าง ๆ เพื่อนำมาวิเคราะห์ทรงผมที่ตอบโจทย์รูปหน้าแบบนั้น ๆ 
 4. พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วยการติดตามเทรนด์ทรงผมและสไตล์ใหม่ ๆ 
 5. ติดตามนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกี่ยวกับผม เช่น สีผม ทรีทเม้นท์ รวมไปถึงเทคนิกใหม่ ๆ ในการตัดแต่งทรงผม เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการแนะนำและออกแบบทรงผม
 6. เข้าใจผลิตภัณฑ์และวัสดุที่นำมาใช้ทำผมเป็นอย่างดี

อยากเป็น แฮร์สไตล์ลิสต์ ต้องเรียนอะไร?

แฮร์สไตล์ลิสต์ คือ คนที่ต้องออกแบบและดูแลทำทรงผม ดังนั้น ทักษะที่สำคัญเลยก็ คือ ต้องตัดผมได้ ถ้าคุณอยากจะก้าวเข้าสู่เส้นทางของอาชีพนี้

ให้เริ่มต้นจากการเรียนตัดผมและตกแต่งทรงผม และตามด้วย ทักษะตัดผมได้ ไดร์ผมเป็น ทำลอนผมสวย หนีบผมตรง เซ็ตทรงสวย ที่สำคัญถ้าสามารถทำผมได้ทั้งหญิงและชายก็ถือว่าครบเครื่องเลยค่ะ

สถาบันที่เปิดสอนทำผมและตัดผมทั้งชายและหญิง

ลิตส์ชื่อ แฮร์สไตล์ลิสต์ ชื่อดังในไทย ที่ใคร ๆ ก็อยากทำผมด้วย

เราลองมาทำความรู้จักกับ แฮร์สไตล์ลิสต์ ชื่อดัง ระดับตัวท็อปแถวหน้าของเมืองไทย ที่ใคร ๆ ก็อยากจะทำผมด้วยสักครั้ง เพื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนที่อยากทำอาชีพนี้กันค่ะ

1. Alexandul

แฮร์สไตล์ลิสต์ ชื่อดังที่มียอดผู้ติดตามกว่า 103K เป็นผู้อยู่เบื้องหลังทรงผมสวย ๆ หรือ ทรงผมฟาร์ร่าห์ในตำนาน ประจำรันเวย์งานเดินแบบชื่อดังมากมาย

ติดต่องาน Instagram: alexandul

Alexandul ช่างทำผม คนไทย

2. Kerkkim

แฮร์สไตล์ลิสต์ ผู้เป็นเบื้องหลังทรงผมสวย ๆ ให้กับศิลปินดารา เพรียบพร้อมด้วยฝีมือและสไตล์ลิ่งผมที่เป็นเอกลักษณ์

ติดต่องาน Instagram: kerkkim

ช่างผมเอวเอส เคิร์ก

3. robirt_99

แฮร์สไตล์ลิสต์ ที่มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมกว่า  28.7K  มีผลงานการทำผมหลากหลายรูปแบบหลากหลายสไตล์

ติดต่องาน Instagram: robirt_99

ช่างทำผม robirt แฮร์สไตล์ลิส ต์

4. Domeycharm.smileclub

แฮร์สไตล์ลิสต์ ที่มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมกว่า 22.9K กับสไตล์การทำผมที่สไตลิสต์สุด ๆ ทำผมให้คนดังมากมาย อย่าง พีพี กฤษฏ์, ไบร์ท วชิรวิชญ์

ติดต่องาน Instagram: domeycharm.smileclub

ช่างทำผม domeycharm smileclub

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับอาชีพ แฮร์สไตล์ลิสต์ ซึ่งถือว่าเป็นอาร์ติสแขนงหนึ่งเลยก็ว่าได้ เป็นอาชีพที่น่าสนใจมากสำหรับคนสายอาร์ตสายครีเอทีฟเลยไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

นอกจาก แฮร์สไตล์ลิสต์ แล้วเรายังมีอาชีพสไตลิสต์อื่น ๆ อีกสามารถตามไปอ่านได้ในบทความด้านล่างนี้ต่อได้เลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น Food StylistEvent Stylist และอีกหลายหลายตำแหน่ง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจที่อยากจะต่อยอดเป็นอาชีพได้ในอนาคต

สนใจติดต่อทีมงาน Personal Stylist:

Personal Stylist หรือ Stylist สำหรับ Production และ ส่วนตัว สามารถติดต่อเราได้

Add ID Line or call: 0989954197 (Khun Mind)
Email: [email protected]

personal stylist คือ คอร์ส personal stylist

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

สนใจติดต่อทีมงาน Stylist:

สำหรับ Production และ ส่วนตัว สามารถติดต่อเราได้เลยนะคะ

098-995-4197 (Khun Mind)
Email: [email protected]

(Visited 997 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this