Color Trends 2023 มุมมองสีสันภายใต้จิตใจ กับ 7 เทรนด์สีประจำปี 2566 จาก TCDC และ CEA

Table of Contents

เทรนด์สี 2023 เป็นที่สนใจเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละสี ที่รายงานจาก “เจาะเทรนด์โลก” (Trend Book) นิตยสาร “คิด” Creative Thailand นิตยสารส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ผลักดันเศรษฐกิจไทย

ภายใต้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA คือ หน่วยงานใหม่ที่เติบโตมาจาก Thailand Creative & Design Center (TCDC) ออกมานั้น

สะท้อนถึงบรรยากาศโลก ผู้คน สังคม และความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไป หลังจากที่ต้องปรับตัวกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หลังการแพร่ระบาดของ Covid – 19 ผู้คนฟื้นฟูและปรับตัว เพื่อตัวตนและสภาวะอารมณ์และจิตใจที่ดีขึ้น 

ดังนั้นเฉดสีที่ผู้ค้นคว้าคัดมาแล้ว จึงอยู่ในกลุ่ม “สีออแกนิก” ที่คาดว่าจะได้รับการนิยมในปี 2566 ซึ่ง COLORO & WGSN ได้เปิดตัว 5 เทรนด์สีมาแรงเช่นกัน ในหมวดหมู่แฟชั่น สำหรับปี 2023 ซึ่งแต่สีละนั้นเปรียบเสมือนตัวแทนของการเริ่มต้นฤดูกาลต่าง ๆ ใน S/S 2023 << อ่านเพิ่มเติม

Color trend 2023 กับ 7 สี สะท้อนอารมณ์และความหวังของผู้คน

color trend 2023 ได้แก่  สีเหลืองอ่อน, สีเขียวมะนาว, สีเขียวอมฟ้า, สีส้มแอปริคอต, สีแดงก่ำ, สีม่วงเข้ม และสีดำเทา

What is Pantone color of the year 2023?

Pantone 18-1750 Viva Magenta

1. สีเหลืองอ่อน Elfin Yellow

color trend 2023 สีเหลือง

ตัวแทนสีแห่งความสำเร็จ เพื่อการรีเซ็ตสร้างสิ่งใหม่ที่สมบูรณ์แบบกว่า และยังถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มเทรนด์สีระยะยาว ในแนวคิด มินิมัลลิสม์ (Minimalism) อีกด้วย

นับว่าเป็นสีที่สะท้อนความเรียบง่าย ความสบาย สุนทรียภาพและความผูกพัน รวมไปถึงการใช้งานของผู้บริโภคแบบใหม่ที่เน้นการใช้ของรีไซเคิลจากตัวสีทั้งสินค้าแฟชั่นและสินค้าเฟอร์นิเจอร์

HEX CODE: #eeea97

2. สีเขียวมะนาว Lime Green

สีเขียวมะนาว Lime Green

สีเขียวมะนาว สีแห่งแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ความมีชีวิตชีวา ความตื่นตัวของผู้คน และผู้คนกล้าที่จะเปิดใจทำสิ่งใหม่ ๆ ซึ่งสีเขียวมะนาวนับว่าเป็นสีที่นิยมมาโดยตลอด แต่จะเห็นได้ว่ายังเป็นที่ไม่กล้าใช้งานมากนัก

เทรนด์สี 2566 จึงนำมาปรับใช้ ลดความสดของสีลง ทำให้ดูเข้มขึ้น และเฉดสีที่ดูพาสเทลเข้าถึงง่าย เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมแฟชั่น และยังเป็นที่นิยมของเหล่าครีเอเตอร์ดิจิทัลอีกด้วย

อีกทั้งสีนี้เรียกแทนในอีกชื่อ Acid green (เขียวนีออน) ยังถูกจัดเป็นหนึ่งสีในแฟชั่นไอเทม เทรนด์ 2566 ด้วยนะ

HEX CODE: #9fc131

3. สีส้มแอปริคอต Golden Apricot

ตัวแทนของสีส้มอมเหลืองทองเฉด Golden Apricot อีกหนึ่งสีที่ผสมผสานระหว่างความเป็น retro ในยุค 80s สมัยใหม่ และความรู้สึกโหยหาอดีตเข้าด้วยกัน เป็นสีที่แสดงถึงความสนุกสนาน ความสดใส และความโรแมนติก

HEX CODE: #dda756

4. สีเขียวอมฟ้า Deep Lake

สีเขียวอมฟ้า color trend 2023

สีเขียวอมฟ้า เฉดนี้เป็นตัวแทนของ สีความเป็นผู้นำ ความกล้าของเหล่าผู้คน และยังเป็นเฉดที่มาจากพลังของธรรมชาติและน้ำทะเล สีนี้ตกตะกอนจากสีสาหร่ายสีเขียว จนได้แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดสีนี้ขึ้น 

HEX CODE: #00666b

5. สีดำเทา Moonless Night

color trend 2023 สีดำ เทา

สีดำเทา คือ สีคลาสสิคตลอดกาล ที่ยังถูกนำมาจัดอันดับใน เทรนด์สี 2023 สีที่ให้ความรู้สึกถึงความลึกลับ เย้ายวน และความหรูหรา สะท้อนถึงผู้คนที่ยังนิยมใช้สีนี้ และแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าท่ามกลางปัญหาในปัจจุบัน

HEX CODE: #2f2d30

6. สีแดงก่ำ Scarlet Sage

color trend 2023 สีแดง

สีแดงก่ำ สีเอกลักษณ์ที่พัฒนามาจากสี Artisanal Red จนคาดว่าจะกลายเป็นสีหลักในฤดูร้อน 2023 สีแดงก่ำมีถูกนำมาเป็น 7 color trend 2023 เพราะเป็นสีแห่งพลัง ควมหลงใหล และสะท้อนความรู้สึกในพลังเหนือจริง

HEX CODE: #9d202f

7. สีม่วงเข้ม Phlox

color trend 2023 สีม่วง

มาถึงสีสุดท้าย สีม่วงเข้ม สีที่ถูกเชื่อมโยงกับโลกความเป็นจริงและโลกเมตาเวิร์ส 100% ให้ความสุขุมลึกลับ เหมาะสำหรับโลกดิจิทัลที่เปรียบเสมือนการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน

HEX CODE: #692d5d

ขอบคุณข้อมูลจาก: TCDC Ebook 2023

สรุป

สี นับว่าเป็นเทรนด์โลกที่เปลี่ยนแปลงทุกช่วงเวลาและทุกปี ในแต่ละปีมีบทบาทและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่สร้างแรงบันดาลใจทำให้เกิดสีใหม่ ๆ อยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็น ผู้คน, สังคมและวัฒนธรรม, นวัตกรรมและเทคโนโลยี, นิเวศและสิ่งแวดล้อม ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดแนวความคิดสี

เชื่อว่านักออกแบบ และผู้ประกอบการ นักธุรกิจต่าง ๆ จะหยิบนำเทรนด์สีเหล่านี้ไปใช้ให้เกิดเทรนด์และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายกันนะคะ สายแฟชั่นบอกเลยว่าต้องตามไปอ่านบทความเหล่านี้ต่อ เพื่ออัปเดตเทรนด์ไปพร้อม ๆ กันกับ All That’s Stylist

trend color 2023
(Visited 252 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this