การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว

3 เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับสีผิวตัวเอง

Table of Contents

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกคน วันนี้ All That’s Stylist จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความเข้าใจกับ 3 เทคนิคการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับสีผิวตัวเองได้ง่าย ๆ หมดกังวลว่า ผิวสีนี้ควรใส่เสื้อผ้าสีอะไร เพราะบทความนี้เรารวบรวมมาให้แล้วทั้งคุณผู้ชายและคุณผู้หญิงค่ะ

การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว

เชื่อว่าทุกคนมีสีที่ชอบเป็นของตัวเอง แต่เคยสงสัยไหมคะว่าทำไมบางทีการเลือกสีที่ชอบมาใส่เป็นเสื้อผ้าแล้วถึงไม่เข้ากับสีผิวเราบางที? ก็เพราะว่ามีกฏเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราควรเลือกสีชุดตาม สีผิว Undertone! นั่นเองค่ะ

Undertone คือ โทนสีผิวจริงของเรา โดยจะแสดงสีผิวจากเม็ดสีเมลานินที่อยู่ใต้ชั้นผิว

ซึ่งโดยหลักการทั่วไป คนที่มีสีผิว Under tone เย็น จะดูดีที่สุดเมื่อเลือกใส่เสื้อผ้า สีเทา, น้ำตาล, สีฟ้า และสีม่วง ส่วนคนที่มีสีผิว Under tone อุ่น จะดูดีที่สุดเมื่อเลือกใส่สีโทนอ่อน และสีผิวแบบธรรมชาติโทนกลาง จะดูดีในโทนสีสว่างสดใส ตามไปดู 3 เทคนิคการเลือกเสื้อผ้า ให้เหมาะ กับสีผิวกันต่อได้เลย

1. ควรรู้สีผิวตัวเอง

โดยปกติแล้วสีผิวโดยทั่วไปมีแค่ 3 สีผิวหลัก ๆ เท่านั้นค่ะ ได้แก่ Cool undertones, Neutral undertones และ Warm undertones เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังสับสนหรือยังไม่รู้ว่าผิวของตัวคุณเองคือสีอะไรกันแน่เรามีทริคง่ายดังนี้ค่ะ

ทดสอบด้วยการเช็คสีเส้นเลือดบนข้อมือหรือฝ่ามือของคุณ 🤚🏻

💙💜 Cool undertones: เส้นเลือดจะเป็นสีม่วงหรือสีน้ำเงิน คือ “ผิวโทนชมพู”

💚 Neutral undertones: เส้นเลือดจะเป็นสีน้ำเงินหรือสีเขียว คือ “ผิวโทนธรรมชาติ ผิวกลาง” 

💚💙💜 Warm undertones: เส้นเลือดจะเป็นสีเขียวหรือสีเขียวขี้ม้าหรือผสมม่วงนิดหน่อย คือ “ผิวโทนเหลือง”

การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว
การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญ คือ ต้องสังเกตเฉดสีผิว เช่น คุณมีสีผิวซีด ผิวมะกอก หรือผิวคล้ำ และไม่จำเป็นต้องกำหนดอันเดอร์โทนผิวของคุณ เพราะบางคนที่มีผิวคล้ำด้วยตาเปล่าก็สามารถมีผิวเย็นได้เมื่อวัด Undertone ผิว หรือบางคนที่มีผิวซีดก็สามารถมีผิวอบอุ่นได้เช่นกันค่ะ

2. ควรรู้สีเสื้อผ้าที่เหมาะกับสีผิวตัวเอง

คราวนี้เมื่อคุณรู้สีผิว Undertone กันแล้ว เราจะมาบอกเทคนิคการเลือกสีเสื้อผ้าให้เหมาะกับเฉดสีผิวของคุณกัน ตามรางด้านล่างเลยค่ะ

ตารางสีเสื้อผ้าที่เหมาะกับ Undertone ผิว

การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว

หรือ สีอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากในตาราง ที่เรียกว่าเป็น “Universal” colors ใส่ได้หมดทุกสีผิว ไม่ว่าเป็น สีดำ, สีน้ำตาล, สีชมนู้ด Sand Pink, สีม่วง Eggplant, สีแดงเข้ม True Red และสีกรมท่า ก็สามารถใส่ได้ตลอดเช่นกัน อ่านต่อ

3. เช็คและจัดระเบียบสีเสื้อผ้าใหม่

การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว มีอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่คุณไม่ควรมองข้าม คือ การเมเนจหรือจัดการตู้เสื้อผ้าของคุณด้วยการเช็คสีเสื้อผ้าว่าตรงกับที่คุณควรใส่อยู่ไหม

เพื่อให้ตัวคุณเองมีเสื้อผ้าให้เลือกใส่มากกว่า 2-3 เฉดสีที่เหมาะกับ Undertone ของคุณ จากนั้นอาจจะลองใส่และแมทช์เสื้อผ้าใส่เล่นดูก็ได้ค่ะ ว่าชอบไหม

ที่สำคัญหากคุณเข้าใจความหมายของสีของแต่ละเสื้อผ้าก่อนใส่ อย่างสีเอิร์ธโทนและแสงสีอบอุ่น สามารถทำให้คนที่คุณพบปะ มองว่าคุณเป็นมิตรและน่าเข้าหา ส่วนสีแดงสดเป็นตัวดึงดูดความสนใจที่ดี

ในขณะที่เสื้อผ้าสีเข้มสามารถทำให้คุณดูสุขุม สวมเสื้อผ้าสีหม่นหรือสีซีด จะทำให้ถูกสังเกตน้อยลง และสีที่สดใสจัดจ้าน โดยเฉพาะสีม่วงอาจทำให้คุณดูเป็นคนสร้างสรรค์ดูครีเอทีฟและมั่นใจในตัวเองสูงค่ะ

อ้างอิงจาก: wikihow

สรุป

การ เลือก เสื้อผ้า ให้ เหมาะ กับ สี ผิว กับคุณจริง ๆ อาจเป็นเรื่องยาก ผู้คนมักจะเลือกสีที่ชอบหรือเลือกสีที่ “ใส่แล้วสบายใจ” หรือ “สีที่ถูกโฉลก” อย่าง 3 เทคนิคที่ ATS นำมาฝากกัน เป็นทริคที่สำคัญที่สามารถช่วยให้คุณดูเลือกซื้อเสื้อผ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกโอกาสและพรีเซนต์ลุคของคุณให้ดูดีได้อย่างมืออาชีพเท่านั้น ขอให้ทุกคนสนุกกับการแต่งตัว และใส่เสื้อผ้าที่เราชอบเพื่อความมั่นใจมากที่สุดนะคะ

สำหรับคุณผู้ชายที่กำลังมองหา การเลือกซื้อเสื้อผ้าให้ใส่ได้หลายโอกาส สามารถอ่านต่อได้ที่ 5 เทคนิค “วิธี การ เลือก เสื้อผ้า” สำหรับคุณผู้ชาย!

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 786 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this