สัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไร? แจก 10 เคล็ดลับแต่งตัว ให้ได้งานที่อยากทำ!

Table of Contents

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ All That’s Stylist พาเพื่อน ๆ ทุกคน มาเรียนรู้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการแต่งกายไปสมัครงานหรือสัมภาษณ์งานกัน ว่าควรจะแต่งตัว แบบ ไหน ไป สมัคร งานดี กับ 10 เคล็ดลับทำตามกันได้ง่าย ๆ ตามไปดูกันค่ะ

Tips: สัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไร?

ไอเดียแต่งตัวสัมภาษณ์งานผู้หญิง แต่งตัว ไป สมัคร งาน

1. ควรรู้ว่าสมัครงานตำแหน่งอะไร บทบาทการทำงานเป็นอย่างไร
2. เลือกชุดที่ใส่สบายและมั่นใจ
3. ลงทุนในการซื้อเสื้อผ้าสำหรับสมัครงานหรือสัมภาษณ์งาน
4. เลือก ‘สี’ เสื้อผ้าให้เหมาะสม
5. ตรวจสอบให้แน่ใจว่าชุดพอดีกับรูปร่าง
6. เลือกใส่เครื่องประดับได้ตามความเหมาะสมแต่ไม่ควรเยอะจนเกินไป
7. เลือกสวมรองเท้าที่เป็นทางการ
8. หลีกเลี่ยงชุดที่เป็นลุค casual
9. ศึกษาวัฒนธรรมและการแต่งกายของบริษัท
10. ดูแลตัวเองให้พร้อม

10 เคล็ดลับสัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไรที่คุณควรรู้

1. ตรวจสอบตำแหน่งงานและบทบาทการทำงานที่เราสมัคร

เคล็ดลับแรก ง่ายมาก ๆ เพียงคุณรู้ตัวเองว่า คุณสมัครงานตำแหน่งอะไร และควรเช็คให้ถีถ้วนเกี่ยวกับคุณสมบัติและบทบาทหน้าที่ ที่คุณต้องทำ ในตำแหน่งนั้น ๆ ก็เป็นอีกตัวช่วยที่ดีในการตัดสินใจ และทำการบ้านได้ดีที่จะเลือกแต่งตัวให้เข้ากับตำแหน่งของตัวเอง

เช่น คุณสมัครงานตำแหน่ง Fashion Stylist ทำหน้าที่ดูแลเสื้อผ้าให้กับนางแบบหรือนายแบบ คุณก็สามารถเลือกแต่งตัว สไตล์แฟชั่นกึ่งทางการได้

2. เลือกชุดที่ใส่สบายและมั่นใจ

การเลือกชุดที่ใส่สบายในการสมัครงาน หมายถึง คุณควรเลือกเสื้อผ้าที่ใส่แล้วให้ความรู้สึกสวมใส่สบายตัวไม่อึดอัด เพราะคุณต้องคำนึงถึงการนั่ง เดิน หรือ ยืน ในการไปสมัครหรือสัมภาษณ์งาน

อีกทั้งเครื่องแต่งกายที่ค่อนข้างใส่สบายและผ่อนคลายก็สามารถช่วยให้คุณมีสมาธิกับการสัมภาษณ์ได้เช่นกัน >>อ่านต่อ ไอเดียแต่งตัวสมัครงานหรือสัมภาษณ์งานผู้หญิง

สไตล์การแต่งตัว และสายงานที่คุณสมัคร คือสิ่งสำคัญ!

3. ลงทุนซื้อเสื้อผ้า

ในบางอุตสาหกรรม ชุดสูทและเนคไทนับว่าเป็นบรรทัดฐานของการแต่งกาย หรือสำหรับคุณผู้หญิง อาจจะมีเครื่องแต่งกายที่เป็นชุดเซ็ทอย่างเสื้อสูทหรือกระโปรง ซึ่งถ้าหากคุณกำลังสมัครงานในอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่งที่เน้นการการแต่งกายเหล่านี้ล่ะก็แนะนำให้ลงทุนในการซื้อเสื้อผ้าค่ะ

ซึ่งถ้าหากคุณคิดว่า ชุดเหล่านี้อาจมีราคาสูง แต่ในทางกลับกันเป็นข้อดีของคุณค่ะ เพราะจะทำให้คุณดูดีและอีกทั้งยังสามารถนำกลับมาใส่อีกได้ตลอดค่ะ >> 5 เทคนิค “วิธี การ เลือก เสื้อผ้า” สำหรับคุณผู้ชาย ให้ใส่ได้หลายโอกาส!

4. เลือก ‘สี’ เสื้อผ้าให้เหมาะสม

“สี” ของชุดสัมภาษณ์งาน แสดงถึงบุคลิกของคุณได้ดีและสร้าง first impression ในระหว่างการสัมภาษณ์ และแน่นอนค่ะ ผู้สมัครงานหลายคนชอบใส่สีทึบมากกว่าเสื้อผ้าที่มีสีสันและแบบมีลวดลาย เพราะอยากให้ดูเป็นมืออาชีพ

และสีแต่ละสียังมีความหมายต่างกันอีกด้วย ตัวอย่างเช่น สีน้ำเงินสามารถแสดงถึงความไว้วางใจและความมั่นใจของผู้สมัคร หรือ การสวมใส่ชุดสีขาวสามารถบ่งบอกว่าคุณเป็นมืออาชีพที่มีระเบียบสูง หรือ สีดำ สีคลาสสิกที่ผู้สมัครงานส่วนใหญ่เลือกแมทช์ใส่ก็แสดงถึงความเป็นระเบียบสุขุมและทะมัดทะแมง

หลายคนอาจสงสัยสัยว่า แล้วสีอื่น ๆ อย่างสีแดง สีเหลือง สีเขียว ล่ะ ใส่ได้ไหม? คำตอบคือ ใส่ได้ค่ะ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายงานที่คุณเลือกสมัครหรือสีประจำบริษัทที่คุณอยากเลือกใส่ และตัวคุณเองยังสามารถเลือกสีเพื่อแนะนำบุคลิกของคุณกับนายจ้างได้อีกด้วย อ่านต่อ>> ผู้หญิง “ผิว แทน ใส่ เสื้อ สี อะไร” ถึงช่วยขับผิวให้สวยดูดี? , ผู้ชายผิวสีเข้ม “ใส่เสื้อสีอะไร” ถึงดูดี?

วิธี การ เลือก เสื้อผ้า , วิธี เลือก ซื้อ เสื้อผ้า, วิธี การ เลือก ใส่ เสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย

5. ชุดควรพอดีกับรูปร่าง

ข้อนี้เชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่า สำคัญด้วยหรอ? ความจริงแล้วสำคัญเท่ากันกับข้ออื่น ๆ เลยค่ะ เราขอแนะนำว่าขณะเลือกชุดสัมภาษณ์งาน ลองตรวจสอบชุดดูก่อนค่ะว่าเหมาะกับคุณหรือพอดีกับรูปร่างคุณหรือไม่ เช่น คุณอาจจะตรวจสอบความยาวของเครื่องแต่งกายและนำไปให้ช่างตัดเสื้อได้หากต้องการปรับเปลี่ยน หรือลองใส่ก่อนซื้อ

เพราะการสวมใส่ชุดที่หลวมหรือคับจนเกินไปอาจทำให้คุณอึดอัดและดูไม่น่ามอง จนทำให้เสีย first impression ได้ค่ะ ใครที่กำลังมองหาร้านตัดสูทดี ๆ เราของแนะนำ ร้านรับ ตัด เสื้อ สูท สวย ๆ ชาย ที่มีมากกว่า 100 แบบผ้าและช่างตัดคุณภาพจากญี่ปุ่น กับ แบรนด์ Takeo Kikuchi ค่ะ

สัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไร
Image by katemangostar on Freepik

6. ใส่เครื่องประดับได้แต่ไม่ควรเยอะ

ผู้สมัครยังสามารถสร้างความประทับใจได้ด้วยการใส่เครื่องประดับเล็กน้อยได้เช่นกัน เช่น นาฬิกาและเข็มขัด หรือ ต่างหูสั้นและสร้อยคอสีอ่อนที่แมทช์กับลุคของคุณ ทั้งนี้เราขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการสวมเข็มขัดสีฉูดฉาดหรือคลิปหนีบเนคไท

เพราะการใส่เครื่องประดับที่เยอะเกินไปอาจทำผู้สัมภาษณ์ไม่มีสมาธิกับคำตอบหรือลุคการแต่งกายของคุณได้ค่ะ

7. ใส่สวมรองเท้าที่เป็นทางการ

สำหรับการสัมภาษณ์งาน แนะนำให้สวมรองเท้าที่เป็นทางการค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าส้นเตี้ยรองเท้าผ้าใบสีสุภาพ หรือรองเท้ารูปทรงอื่น ๆ ที่ปิดหน้าเท้า สำหรับผู้หญิงคนไหนไม่มั่นใจว่าควรเป็นรองเท้าทรงไหนลองอ่านต่อกับ 36 ชื่อเรียก ประเภท รองเท้า ผู้หญิง เพื่อการตัดสินใจเลือกซื้อรองเท้าดูค่ะ

อีกทั้งคุณเองยังต้องลองแมทช์จับคู่รองเท้ากับชุดสัมภาษณ์งานของคุณด้วยนะ ว่าเข้ากันไหม อีกหนึ่งเทคนิค คือ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการสวมรองเท้าที่สกปรกหรือมีรอยขีดข่วนเพื่อลุคที่ดีของคุณเองค่ะ

สัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไร

8. หลีกเลี่ยงชุด casual

First impression ที่ดีมาจากการแต่งกายและเพื่อสร้างความประทับใจครั้งแรกในเชิงบวก แนะนำให้หลีกเลี่ยงชุดที่ดูลำลองจนเกินไปค่ะ

 • ❌ เสื้อยับและเสื้อยืด
 • ❌ กลิ่นกายหรือการฉีดน้ำหอมที่มากเกินไป
 • ❌ หูฟัง
 • ❌ รองเท้ากีฬา
 • ❌ กางเกงขาสั้น

9. ศึกษาวัฒนธรรมการแต่งกายของบริษัท

ชุดที่เหมาะสมในการสัมภาษณ์มักจะแตกต่างกันไปตามแต่ละอุตสาหกรรม การค้นหาหรือศึกษาข้อมูลของวัฒนธรรมและองค์กรของบริษัทที่คุณกำลังไปสมัครงานว่าเขามีการแต่งกายอย่างไร และคุณนำมาปรับใช้ตามในการแต่งกายของคุณเองตรงนี้เป็นอีกเทคนิคที่ดีมาก ๆ ค่ะ

แต่งตัว แบบ ไหน ไป สมัคร งาน
Image by tirachardz on Freepik

10. ดูแลตัวเองให้พร้อม

การดูแลตัวเองให้พร้อมคือสิ่งสำคัญค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลหน้าผม หรือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก่อนไปสมัครงาน เพราะนอกจากเครื่องแต่งกายของคุณแล้ว จะมีรายละเอียดเล็กน้อยที่คุณเองอาจมองข้ามไป

ทั้งผมของคุณเรียบร้อยดีไหม หรือเล็บมือของคุณสะอาดดีพอ หรือมีสีสันฉูดฉาดของการการสีเล็บมากไปไหม เพราะคุณจะต้องจับมือหรือทักทายสวัสดีกับผู้คนในการสัมภาษณ์งานค่ะ

อ้างอิงจาก: indeed.com

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 Tips: สัมภาษณ์ งาน ควร แต่งตัว อย่างไร? ที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันเราขอฝากคำแนะนำเพิ่มเติมที่สามารถช่วยให้สร้างความประทับใจในเชิงบวกระหว่างการสัมภาษณ์งาน เพื่อนำไปปรับใช้ตามกันค่ะ

 • ✅ ใช้น้ำหอมกลิ่นอ่อน ๆ
 • ✅ บุคลิกที่ดีควรดูเรียบร้อยและสะอาด
 • ✅ สำหรับผู้หญิงควรแต่งหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • ✅ รีดชุดสัมภาษณ์ของคุณให้เรียบร้อย
 • ✅ สวมถุงเท้าสีแมทช์กับชุดและไม่มีลวดลาย
 • ✅ สำหรับคุณผู้ชายหากชุดที่เป็นทางการควรผูกเนคไท
 • ✅ ตรวจสอบสภาพอากาศเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนออกไปสัมภาษณ์หรือสมัครงานค่ะ

ทั้งนี้คำแนะนำที่เรานำมาฝากกันเป็นเพียง เกร็ดเคล็ดลับที่คุณสามารถเลือกนำไปปรับใช้ตามได้นะคะ ขอให้ทุกคนที่กำลังมองหางานใหม่ ได้งานที่ชอบและถูกใจกันน้า หากเรามีบทความดี ๆ เกี่ยวกับเคล็ดลับการแต่งกายอีก เราจะนำมาฝากทุกคนแน่นอนค่ะ หากชอบกดไลก์กดแชร์เป็นกำลังใจให้กันนะคะ💖

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 201 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this