โอต์กูตูร์ คือ

โอต์กูตูร์ คือ อะไร? ที่มาของการตัดเย็บชั้นสูง ที่สุดแห่งวงการแฟชั่นที่มากกว่าการดีไซน์

Table of Contents

“เมื่อโลกเปลี่ยน มนุษย์นึกถึงความจำเป็น มากกว่าความสุรุ่ยสุร่าย” จึงทำให้มองเห็นคุณค่างานดีไซน์มากขึ้น อย่าเพิ่งแปลกใจว่าทำไม All That’s Stylist ถึงเริ่มต้นบทความด้วยประโยคแบบนี้

เพราะว่าวันนี้เรากำลังพูดถึง แฟชั่นที่มากกว่าการดีไซน์ที่มาพร้อมคำนิยามที่ว่า “มีเงินใช่ว่าจะมีได้” กับ “โอต์กูตูร์” ที่สุดแห่งวงการแฟชั่น เป็นการผนวกงานดีไซน์ และเทคนิคขั้นสูงเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้คนทั่วโลก

โอต์กูตูร์ คือ
Spectacular Dresses From Haute Couture Fashion Week Spring/Summer 2022

โอต์กูตูร์ คือ อะไร?

โอต์กูตูร์ (Haute Couture) นั้นมาจากภาษาฝรั่งเศส เป็นลักษณะของการตัดเย็บขั้นสูง หรือ เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ คือ การสั่งตัดพิเศษขึ้นมาเฉพาะบุคคล โดยดีไซเนอร์และช่างตัดเย็บชุดจะออกแบบตามสรีระของผู้สวมใส่ กระบวนการทั้งหมดตั้งแรกเริ่มออกแบบไปจนถึงการตัดเย็บต้องผ่านมือ

En.wikipedia

หากย้อนกลับไปเมื่อในปี ค.ศ. 1858 จุดเริ่มต้นของศิลปะแฟชั่น โอต์กูตูร์ ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส โดย ชาร์ลส์ เฟรเดอริก เวิร์ธ Charles Frederick Worth “บิดาแห่งโอต์กูตูร์” ดีไซเนอร์ผู้มีอิทธิพลเหนือวงการแฟชั่นปารีส 1870s

ผู้ออกแบบเสื้อผ้าให้กับคุณหญิงร่ำรวยในสมัยนั้น และเขาได้เป็นเจ้าของห้องเสื้อโอต์กูตูร์แห่งแรก วัสดุและรูปแบบของการดีไซน์ การปักเย็บแสนปราณีต คำนึงถึงผู้สวมใส่ ทำให้เสื้อผ้าแต่ละชุดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนกัน หรูหราตระการตา ทำให้ โอต์กูตูร์ กลายมาเป็นแรงบันดาลให้กับดีไซน์เนอร์ และสร้างคุณค่าให้กับแวดวงงานแฟชั่นดีไซน์

Haute Couture
ผลงานของชุดโอต์กูตูร์ Charles Frédéric Worth

ทำไมต้องมี โอต์กูตูร์ ?

อย่างที่ All Thats Stylist ได้เล่าให้ทุกคนฟังไปข้างต้นเกี่ยวกับ โอต์กูตูร์ คือ อะไร? ทุกคนคงสงสัยใช่ไหมว่า ทำไม โอต์กูตูร์ถึงกลายเป็นแฟชั่นที่สำคัญ แล้วอะไรที่ทำให้แบรนด์แฟชั่นมากมายและผู้คนทั่วโลกอยากเป็นแบรนด์ในสมาชิกและครอบครองชุดโอต์กูตูร์?

เพราะ ด้วยกระบวนการออกแบบที่คำนึงถึงคนสวมใส่ก่อนอันดับแรก การตัดเย็บ Made to Order ที่บรรจงเก็บทุกรายละเอียดอย่างปราณีต

การรังสรรค์ชุดโอต์กูตูร์เรียบ ๆ 1 ชุด ต้องอาศัยช่างฝีมือราว 6 คน ใช้เวลาในการตัดเย็บกว่า 200 ชั่วโมง และสำหรับชุดที่การปักประดับใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง และใช้เวลา 6,000 ชั่วโมง ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย

Vogue US

ทำให้ชุดโอต์กูตูร์เสมือนจิตวิญญาณ คุณค่าของงานดีไซน์ที่ไร้ขอบเขต ไร้ข้อจำกัด เต็มไปด้วยความทุ่มเท หยาดเหงื่อ และความภาคภูมิใจของดีไซเนอร์สะท้อนผ่านรูปร่าง ลวดลายของชุด เป็นเหตุผลให้ โอต์กูตูร์ มีราคาจ่ายที่ค่อนข้างสูง เพราะว่า “มีเพียงไม่กี่ชุด…บนโลก” หรือ อาจจะมี “เพียงตัวเดียวบนโลก”

โอต์กูตูร์ คือ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าความยากลำบากในการตัดเย็บและความประณีตบรรจงทุกรายละเอียดถือเป็นหัวใจสำคัญของ โอต์กูตูร์ แฟชั่นเฮาส์จะต้องใช้ช่างฝีมือทั้งหมดราว ๆ 6 คนต่อการตัดเย็บ 1 ชุด

หากถามว่า โอต์กูตูร์ จำเป็นมากแค่ไหน คงตอบออกไปแบบไม่ต้องคิดเลยว่า “จำเป็นมาก” เพราะเป็นแฟชั่นที่เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญาญาณของงานดีไซน์ และสร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าของสิ่งของจำเป็น มากกว่าความฟุ่มเฟื่อย

15 แบรนด์ Haute Couture มีแบรนด์อะไรบ้าง?

เมื่อ โอต์กูตูร์ กลายเป็นศิลปะแฟชั่นที่ผู้คนรู้จักกันมากขึ้น มีแบรนด์ดังระดับโลกอยากขนานนามตนว่าเป็น แบรนด์ โอต์กูตูร์มากมาย แต่ไม่ใช่ว่าใครก็ขนานนามตัวเองขึ้นมาได้นะ

จะต้องได้รับการรับรองจากกระทรวงอุตสาหกรรมฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการก่อน และในแต่ละปีแบรนด์โอต์กูตูร์ ต้องนำเสนอคอลเลคชั่นโอต์กูตูร์ของตนเองปีละ 2 ครั้ง คือ Spring/Summer และ Autumn/Winter ปัจจุบันนี้มีเพียง 15 แบรนด์ ที่ถูกประกาศให้เป็นสมาชิกของ โอต์กูตูร์ ได้แก่

 1. Adeline André
 2. Alexandre Vauthier
 3. Alexis Mabille
 4. Chanel
 5. Christian Dior
 6. Franck Sorbier
 7. Giambattista Valli
 8. Jean Paul Gaultier
 9. Julien Fournié
 10. Maison Margiela
 11. Maurizio Galante
 12. Schiaparelli >> เก็บตกลุคแฟชั่นโชว์ โอต์กูตูร์ ‘Doja Cat’ คริสตัล 30,000 ชิ้นบนชุดแบรนด์ Schiaparelli
 13. Stéphane Rolland
 14. Givenchy
 15. Yiqing Yin
โอต์กูตูร์ คือ อะไร , โอต์กูตูร์ 2023

ใครซื้อ และ ใส่ชุดโอต์กูตูร์ในราคาหลักล้าน?

ปี ค.ศ. 1950 สาวที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น สาวสังคมแห่งยุค 50 “Babe Paley” ผู้ที่เลือกสวมใส่สิ่งที่พึงพอใจมากกว่าราคาของสิ่งนั้น “ชุดโอต์กูตูร์” ก็เป็นอีกหนึ่งแฟชั่นที่ Babe Paley เลือกใส่บนเรือนร่างของเธอ และในปีเดียวกันนี้ยังมี Marella Agnelli, Grace Kelly ที่หลงใหลในชุดโอต์กูตูร์เช่นกัน

เมื่อวันเวลาผ่านไปหลายปี ชุดโอต์กูตูร์ก็ยังได้รับนิยมมาอย่างต่อเนื่อง จนมาในปี ค.ศ. 1997 Nicole Kidman นักแสดงชื่อดังระดับฮอลลีวู้ด ได้สวมชุดโอต์กูตูร์สีเขียวของ Christian Dior ไปออกงานรับรางวัลออส์การ์ในปีนั้น ซึ่งกลายเป็นที่ฮือฮามาก ๆ เพราะชุดที่เธอสวมใส่อยู่นั้นมีรายงานว่ามีราคาสูงถึง 2 ล้านเหรียญสหรัฐ

รายชื่อสมาชิกร่วมแบรนด์ Haute Couture เพิ่มเติม

สมาชิกร่วมแบรนด์ Haute Couture คือ กลุ่มแฟชั่นเฮาส์ที่มีกระบวนการผลิต และตัดเย็บที่ปราณีตเฉพาะตัว เข้าข่ายมาตรฐานของโอต์กูตูร์ แต่ไม่ได้มีสำนักงานหลักอยู่ในประเทศฝรั่งเศสนั้นเอง ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกร่วมแบรนด์ ดังนี้

 1. Atelier Versace
 2. Azzedine Alaïa
 3. Elie Saab
 4. Fendi Couture
Haute Couture คือ อะไร

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเรื่องราวของ โอต์กูตูร์ การตัดเย็บชั้นสูง ที่สุดแห่งวงการแฟชั่นที่มากกว่าการดีไซน์ All Thats Stylist หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ และคลายข้อสงสัยกันนะคะ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โอต์กูตูร์ อีก เราจะนำมาฝากเพื่อน ๆ กัน ฝากติดตามกันนะคะ

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 1,255 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this