Raf Simons Prada

5 เหตุผลที่ ‘Raf Simons’ คือดีไซเนอร์ที่สมบูรณ์แบบในตำแหน่งผู้อำนวยการร่วม ‘Mrs. Prada’

Table of Contents

เรียกได้ว่าเป็นกระแสช็อกวงการแฟชั่นไม่น้อยเลย เมื่อ Raf Simons ได้ประกาศปิดตัวแบรนด์อย่างถาวร และหันมามุ่งมั่นผลักดันแบรนด์ Prada ในฐานะ Co-creative director ร่วมกับ Miuccia Prada

ซึ่งทุกคนคงได้เห็นผลงานการร่วมมือของทั้ง 2 คน ผ่านคอลเล็กชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2021 ในมิลานแฟชั่นวีก ภายใต้โลโก้สามเหลี่ยมที่กลายเป็นภาพจำอันตราตรึงใจของแบรนด์ Prada

แล้วทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าทำไม Raf ถึงตัดสินใจปิดแบรนด์ และมาเป็นดีไซเนอร์ที่สมบูรณ์แบบในตำแหน่งผู้อำนวยการร่วม Mrs. Prada กัน? วันนี้ All That’s Stylist จะพาเจาะลึกถึงเหตุผลที่ ทำให้ Raf Simons เป็น Co-creative director ให้กับแบรนด์ Prada

Raf Simons Co-creative director Prada

5 เหตุผลทำให้ Raf Simons เป็น Co-creative director ให้กับ Prada

1. Mrs. Prada และ Raf Simons คือไอคอนของคำว่า ‘subversion’

Mrs. Prada เคยให้สัมภาษณ์กับ British Vogue in 2018 ว่า “I try to be political, as much as I can through my work” ในอดีตเธอเคยประกาศว่าตัวเองชอบสีน้ำตาล เพื่อต่อต้านการค้า และใส่ชุด Saint Laurent เดินขบวนประท้วงอีกด้วย

เช่นเดียวกับ Raf ที่มองว่าแฟชั่น Calvin Klein มีความก้าวร้าว แฝงนัยยะของความเป็นอเมริกันสไตล์ ซึ่ง Raf ยังได้พูดถึงแฟชั่นเกี่ยวกับการเมืองอีกว่า “A good political party is usually a collaboration between people that’s then offered to an audience.” เรียกได้ว่าเป็นตัวพ่อ ตัวแม่ ดีไซเนอร์วงการแฟชั่นของคำว่า  ‘subversion’ สุด ๆ

Raf Simons walks the runway for Calvin Klein Collection during New York Fashion Week at New York Stock Exchange on September 11, 2018, in New York City SLAVEN VLASIC//GETTY IMAGES

2. พวกเขาภูมิใจในทัศนคติที่ตรงกัน ‘เรื่องการเมือง

จากที่บอกไปในข้อที่ 1 จะเห็นว่าทั้ง 2 คนมีทัศนคติด้านการเมืองที่ตรงกัน ด้วยการสร้างการเมืองและเป็นกระบอกเสียงต่อต้านการค้า และความก้าวราว รุนแรง ฯลฯ ผ่านงานดีไซน์ของตัวเอง

Raf Simons
Left: Miuccia Prada during a nonviolent protest pro women rights in ’70 | Photo Credit: International Luxury Management —– Right: The Horror Film Heroines Behind Calvin Klein S/S18

3. Mrs. Prada และ Raf Simons คือ ‘แฟนงานศิลปะตัวยง

ต้องบอกว่าไลฟ์สไตล์ของทั้ง Mrs. Prada และ Raf มีความชื่นชอบในงานศิลปะมาก ๆ โดยเฉพาะ Mrs. Prada เธอมักจะเป็นผู้สนับสนุนการจัดงานแกลเลอรีอยู่บ่อยครั้ง

Raf Simons Prada
Left: Mrs. Prada is one of contemporary art’s most notable advocates. A prolific collector, her Fondazione Prada is one of the world’s greatest galleries. —– Right: Raf Simons Put Robert Mapplethorpe Photos All Over His Men’s Collection S/S 2017

4. พวกเขาให้ความสำคัญกับ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ มากกว่าการค้า

Mrs. Prada และ Raf พวกเขาทั้งสองทุ่มเทกับงานแฟชั่นแต่ละชิ้นอย่างพิถีพิถัน และโฟกัสกับสิ่งที่ชอบ แรงบันดาลใจในการดีไซน์ มากกว่าจะคำนึงว่าสิ่งที่ผลิตออกมานั้น เป็นที่ต้องการของตลาดหรือเปล่า? เรียกได้ว่าทำงานตามความชอบ มีเอกลักษณ์ สร้างสรรค์มากกว่าการตลาดที่เติบโต

Miuccia Prada and Raf Simons at the Milan press conference announcing their partnership.

5. การแสดงแฟชั่นโชว์ ยังคงมีความสำคัญสำหรับ 2 ดีไซเนอร์

Prada ถือ เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีดีไซเนอร์สร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความมั่นคงและแข็งแรงของแฟชั่น ซึ่งแบรนด์ Prada ได้จัดแสดงแฟชั่นโชว์ที่โดดเด่น ตราตรึงใจที่สุด ได้แก่

  • 1990: Prada นำเสนอ nylon ในคอลเลกชั่น RTW collections
  • 1996: Prada’s Spring/Summer 1996 RTW Fashion Show
  • 2019: กระเป๋า Prada Nylon re-edition กลายเป็น it-bag ใหม่อย่างรวดเร็ว
  • 2020: Raf เข้าร่วมทำงานกับ Miuccia Prada เป็น co-creative director จนถึงปัจจุบัน

Prada คือแบรนด์แฟชั่นระดับไหนสำคัญต่อวงการแฟชั่นอย่างไร หาคำตอบได้ที่ >> ความหมาย Fashion pyramid กับการจำแนก 5 ระดับแฟชั่นที่คนรักเสื้อผ้าต้องรู้

Raf Simons prada

อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ Raf ออกจากแบรนด์ตัวเองอย่างถาวรและทุ่มเท เพื่อ Prada

จากที่เราบอกไปในช่วงต้นบทความว่า Raf ได้ประกาศปิดตัวแบรนด์ rafsimons อย่างถาวรกับตลอดการเดินทาง 27 ปีที่ผ่านมา ผลงานของแบรนด์ Raf Simons เปลี่ยนโลกแฟชั่นไปมากมาย ปัจจุบันเขาเลือกที่จะมุ่งมั่นในการเป็น Co-creative director ร่วมกับ Mrs. Prada แทน

ทั้งนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า เหตุผลเกี่ยวกับการที่ต้องเผชิญกับตลาดการเงินที่ปั่นป่วนหรือไม่ หรือจะเป็นการเตรียมตัวของการรับตำแหน่งใหม่ Miuccia Prada? ซึ่งทางมิวเซียเองก็ได้ปฏิเสธว่า “การตัดสินใจครั้งนี้เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณอายุของเธอ”

หากเพื่อน ๆ อ่านเกี่ยวกับ 5 เหตุผล ทำให้ Raf เป็น Co-creative director ให้กับแบรนด์ Prada จะเห็นว่าทั้ง Mrs. Prada กับ Raf มีความชอบ ทัศนคติตรงกัน ทำให้มีความเข้าใจกันและในการผลักดันแบรนด์ Prada ให้มีอิทธิพลอันทรงพลังและแข็งแกร่งมากขึ้น หรือนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่แท้จริงของ Raf ที่ทำให้เขาได้เลือกปิดแบรนด์ลง

ทำความรู้จัก Mrs. Prada >> อ่านต่อ Prada ประวัติความเป็นมาของแบรนด์ และช่วงเวลาที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์แฟชั่น

FAQ: ปัจจุบันใครคือเจ้าของแบรนด์ Prada

เจ้าของแบรนด์ Prada

หลายคนอาจจะงงว่า พอ Raf Simons เข้ามาเป็น Co-creative director ร่วมกับ Miuccia Prada เขาจะต้องเป็นหนึ่งในเจ้าของแบรนด์คนปัจจุบันหรือเปล่า All That’s Stylist ต้องบอกว่า Raf Simons ไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ Prada นะ คนที่เป็นเจ้าของแบรนด์ในปัจจุบัน นั่นคือ Miuccia Prada และ Patrizio Bertelli

FAQ: ใครคือ Co-creative director แบรนด์ Prada

Co-creative director แบรนด์ Prada Raf Simons

ตอนนี้ Co-creative director แบรนด์ Prada ผู้โด่งดัง คือ ดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน Raf Simons 2020 จนถึงปัจจุบัน

สรุป

จบไปแล้วนะคะสำหรับเรื่องราวของแบรนด์ Prada แบรนด์ที่กำลังเป็นกระแสฮอตฮิตมาก ๆ ในเราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้ทุกคน ที่สนใจในด้านแฟชั่นและชื่นชอบแบรนด์ Prada กันนะคะ อ่านต่อ ดูดีมีระดับ แจฮยอน ‘NCT’s Jaehyun’ ถูกแต่งตั้งให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ของ ‘Prada’

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม:

(Visited 122 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this