ท รี ท เม้น ท์ ผม

รวมข้อดี และ ประเภทของการทำ ‘ทรีทเม้นท์ผม’ ที่คนรักสุขภาพผม! ห้ามพลาด

Table of Contents

การทำทรีทเม้นท์ผม เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลเส้นผมที่ใครหลาย ๆ คนนิยมทำโดยเฉพาะสาว ๆ และหนุ่ม ๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ

ไม่ว่าจะเป็นผมแห้งเสีย ผมขาดหลุดร่วง รวมไปถึงปัญหาหนังศีรษะมันและรังแค การทำทรีทเม้นท์ผมสามารถช่วยฟื้นฟูบำรุงให้ผมและหนังศีรษะมีสุขภาพดี

ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัยว่า การทำทรีทเม้นท์ผมคือ อะไร และ ท รี ท เม้น ท์ ผม ดีไหม? วันนี้เราก็มีสาระดี ๆ เกี่ยวกับการทำทรีทเม้นท์มาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ

ท รี ท เม้น ท์ ผม
Image by prostooleh on Freepik

การท รี ท เม้น ท์ ผม คือ อะไร?

ทรีทเม้นท์ผม (Hair treatment) คือ การใช้ผลิตภัณฑ์และขั้นตอนสำหรับช่วยบำรุงฟื้นฟูสภาพผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก เพื่อช่วยแก้ปัญหาผมแห้งเสีย ที่ไร้น้ำหนักให้กลับมามีชีวิตชีวา ชุ่มชื่น เรียบลื่น แข็งแรง อีกครั้ง

รวมไปถึงปัญหาหนังศรีษะมัน หรือ แห้ง รวมไปถึงขจัดสารตกข้างอย่างสารเคมีที่เคยทำสีผมต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมได้รวดเร็วกกว่าการบำรุงทั่วไปจากการสระด้วยแชมพูและครีมนวดผม โดยทรีทเม้นท์ผมก็มีมากมายหลายประเภทตามส่วนผสมและวิธีการในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

รีวิว เครา ติ น ท รี ท เม้น ท์ ผม , ส ปา เครา ติ น รีวิว ท รี ท เม้น ท์ ผม
Image by Freepik

4 ข้อดีของการ ทำท รี ท เม้น ท์ ผม

รวม 4 ข้อดีของการทำทรีทเม้นท์ผม

 1. ช่วยป้องกันความเสียหายของเส้นผมและหนังศีรษะ การทำทรีทเม้นท์ผมจะช่วยเสริมเกราะป้องกันเส้นผมและหนังศีรษะไม่ให้ถูกมลภาวะ สารเคมี และความร้อนทำร้ายจนเกิดความเสียหาย และยังฟื้นบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง
 2. ช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่เส้นผมและหนังศีรษะ การทำทรีทเม้นท์ผมทำให้เส้นผมและหนังศีรษะชุ่มชื้น อย่างการทำส ปา เครา ติ น และ รีวิว เครา ติ น ท รี ท เม้น ท์ จากผู้ใช้จริงจำนวนมากยืนยันว่าผมนุ่มสลวยขึ้นไม่ขาดเปราะง่าย
 3. ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับเส้นผม การทำทรีทเม้นท์ผมจะช่วยให้เส้นผมยืดหยุ่น ส่งผลให้ลดการแตกปลายของเส้นผม
 4. ช่วยให้ผมเงางามสวยสุขภาพดี หลังจากทำทรีทเม้นท์ผมของเราจะเงางามเปล่งประกายสุขภาพดีแบบเส้นต่อเส้นจากโคนจรดปลาย

ประเภทของการทำ ท รี ท เม้น ท์ ผม แบ่งเป็น 6 ประเภท

 • ทรีทเม้นท์ Keratin
 • ทรีทเม้นท์ Scalp
 • ทรีทเม้นท์ผม Hot Oil
 • ทรีทเม้นท์ผม Hair Detox
 • ทรีทเม้นท์ผม Moisture
 • ทรีทเม้นท์ผม Relax

1. ทรีทเม้นท์ผม Keratin

ทรีทเม้นท์ผม Keratin คือ การผสมด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเคราติน หรือ ที่เรียกว่าการทำสปาเคราติน เป็นการเติมเคราตินเข้าสู่ผมโดยเจ้าเคราตินนี้จริง ๆ อีกทั้งยังเป็นโปรตีนที่มีในเส้นผมตามธรรมชาติ

แต่พอเจอมลภาวะอากาศรวมไปถึงการทำเคมีอาจทำให้เคราตินในเส้นผมถูกทำลาย ผมจึงแห้งเสียไม่มีน้ำหนัก แนะนำอาจจะต้องทำอยู่เป็นประจำเพื่อรักษาคุณภาพเส้นผม

ท รี ท เม้น ท์ ผม ทํา ส ปา เครา ติ น, รีวิว เครา ติ น ท รี ท เม้น ท์
salonworthyhair.com

2. ทรีทเม้นท์ผม Scalp

ทรีทเม้นท์ผม Scalp คือการ ทรีทเม้นท์ผม เพื่อฟื้นบำรุงสำหรับหนังศีรษะ โดยจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันอาร์แกน ช่วยฟื้นบำรุงและปรับสมดุลสภาพหนังศีรษะ 

เพิ่มความแข็งแรงและชุ่มชื้น ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ลดความมัน ลดการเกิดรังแค เมื่อหนังศีรษะแข็งแรงขึ้นแล้วก็ช่วยให้รากผมและเส้นผมแข็งแรงขึ้นด้วย ลดการแห้งเปราะและขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้ อ่านต่อกับ ‘Skinification’ เทรนด์สุขภาพผม กลุ่ม Gen-X ที่หันมารักเส้นผมมากขึ้นด้วยการ ‘สครับหนังศีรษะ’

ท รี ท เม้น ท์ ผม Scalp

3. ทรีทเม้นท์ผม Hot Oil

ทรีทเม้นท์ผม Hot Oil คือ การบำรุงผมด้วยน้ำมัน เป็นการทำทรีทเม้นท์ผมโดยการชโลมหรือลงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำมันที่สกัดจากธรรมชาติ อาทิ นำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันอัลมอนด์ เป็นต้น 

ซึ่งจะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มลื่นมีน้ำหนัก เงางาม ไม่ชีฟู ลดผมแห้งเสีย แตกปลายและยังช่วยให้หนังศีรษะชุ่มชื้นป้องกันการเกิดรังแคได้ ซึ่งเหมาะมาก ๆ กับคนที่แผมแตกปลายและผมแห้งเสียจากการทำเคมี

ท รี ท เม้น ท์ ผม Hot oil

4. ทรีทเม้นท์ผม Hair Detox

ทรีทเม้นท์ผม Hair Detox คือ การทรีทเม้นท์ผม เพื่อทำความสะอาดเส้นผมอย่างล้ำลึก เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผมมัน หนังศีรษะมัน หรือมีผ่านการทำเคมี ไม่ว่าจะเป็นการดัด ย้อม ยืด ทำสี การทำทรีทเม้นท์ผม ดีท็อกซ์จะช่วยดูดซับสารเคมีเหล่านี้พร้อมฟื้นฟูผมและหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรงสุขภาพดี 

ซึ่งการทำทรีทเม้นท์ผมประเภทนี้ส่วนใหญ่จะใช้สมุนไพรและส่วนผสมจากธรรมชาติ เพื่อลดการสะสมของสารเคมีและการระคายเคือง โดยสามารถอ่านรีวิวทรีทเม้นท์ผมดีท็อกซ์สมุนไพรเพิ่มเติมได้ที่ >> ผมเสียอย่างรุนแรง ศรีษะมัน แก้ได้! ด้วยทรีทเม้นท์ผมสมุนไพร Bee Choo

ท รี ท เม้น ท์ ผม สมุนไพร ดีท็อกซ์

5. ทรีทเม้นท์ผม Moisture

ทรีทเม้นท์ผม Moisture คือ ทรีทเม้นท์ผม ที่ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผม และหนังศีรษะด้วยการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม เป็นการผลิตภัณฑ์ ประเภทสารสกัดที่ช่วยกักเก็บน้ำ เช่น โปรตินเปปไทด์ คอลลาเจน ไฮยาลูลอนิก แอซิด วิตามินอี

เพราะช่วยฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียและผมแตกปลายให้กลับมาเรียบลื่นสุขภาพดีและมีน้ำหนัก ใครที่ผมแตกปลาย ผมแห้งเสียจากการโดนความร้อนไม่ว่าจะไดร์ หนีบ หรือม้วนโรล ควรทำมอยส์เจอร์ทรีทเม้นท์อยู่เป็นประจำเพื่อฟื้นฟูผมให้ชุ่มชื้นไม่แห้งเสีย

ท รี ท เม้น ท์ ผม Moisture

6. ท รี ท เม้น ท์ ผม Relax

ทรีทเม้นท์ผม Relax คือ ทรีทเม้นท์ผม ที่คืนความเด้งให้กับเส้นผมอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ลีบแบนจนเกินไป ช่วยให้เส้นผมดูเบาสบาย ชุ่มชื้น ไม่ชี้ฟู ซึ่งทรีทเม้นท์ผมประเภทนี้สามารถอยู่ได้หลายเดือน จึงไม่ควรทำบ่อยไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผมแห้งเสียได้

เพราะทรีทเม้นท์ผมแบบนี้จะเป็นการเติมวิตามินเข้าสู่เส้นผม เราจะคุ้นกันดีในชื่อ Olaplex, Joico, Brazilian Blowout รวมไปถึงการมาส์กผมนั่นเองค่ะ

>> Hair stylist คือ อะไร? เบื้องหลังความสวยเป๊ะของผู้คนกับหน้าที่และความสำคัญของ “ช่างทำผม”

ท รี ท เม้น ท์ ผม relax

สรุป

ทํา ท รี ต เม้น ผม ดี ไหม?

ดีค่ะ เพราะการทำทรีทเม้นท์ผมเป็นสิ่งจำเป็น ที่สาว ๆ และหนุ่ม ๆ ควรทำอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันดูแลและบำรุงเส้นผมอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดผมเสียก่อนแล้วค่อยทำ แต่ควรทำอย่างต่อเนื่องแม้มีผมสุขภาพดี เพื่อเป็นการบำรุงช่วยให้ผมดูเงางาม มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู และสุขภาพดีตั้งแต่โคนจรดปลาย นอกจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่อย่างเหมาะสม หรือการทานอาหารที่เน้นบำรุงผมเป็นพิเศษก็สามารถช่วยได้เช่นกันนะคะ >> ผมเสียอย่างรุนแรง ศรีษะมัน แก้ได้! ด้วยทรีทเม้นท์ผมสมุนไพร

ขอบคุณข้อมูลจาก: ประเภททรีทเม้นท์ผม

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 277 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this