Skinification

‘Skinification’ เทรนด์สุขภาพผม กลุ่ม Gen-X ที่หันมารักเส้นผมมากขึ้นด้วยการ ‘สครับหนังศีรษะ’

Table of Contents

หากคุณต้องการเริ่มต้น การดูแลเส้นผมในปี 2566 ต้องไม่พลาดการทำ Treatment ผม แบบ Skinification หรือ การสครับหนังศีรษะ เพราะเป็นเทรนด์สุขภาพผมที่กำลังมาแรงสำหรับกลุ่ม Gen-X และ Boomers ในตอนนี้สุด ๆ All That’s Stylist จึงถือโอกาสพาทุกคนมาทำความเข้าใจกับ การดูแลผมกันง่าย ๆ ด้วยการ สครับหนังศีรษะ กัน ตามไปดูกันเลย

วิเคราะห์ 5 เทรนด์ ‘Skinification’ บำรุงและสครับหนังศีรษะ กับ Pinterest

หากพูดถึง การที่ผู้คนหันมารักสุขภาพและดูแลตัวเองมากขึ้น เช่นเดียวกับ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่าง ๆ ที่ครอบงำผู้บริโภคด้านความงามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาโดยไม่น้อย

เพราะเนื่องจากผลกระทบทั่วไปไม่ว่าจะเป็น ความเครียด, การทำงาน, มลภาวะทางอากาศ รวมไปถึง Covid-19 ที่ส่งผลกระทบโลก จึงเป็นเหตุผลให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ มากมายที่สร้างแรงบันดาลใจและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

เพื่อพัฒนากิจวัตรประจำวันในการดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะด้วยตนเองแบบหลายขั้นตอนมากขึ้น อย่างการการทำ Skinification, Scalp treatment และ Clean scalp นั่นเองค่ะ

 • Scalp massage techniques +55%
 • Clean scalp +55%
 • Scalp treatment for dry scalp +70%
 • Natural hair mask for growth +80%
 • Clean scalp build up +45%

ผลการค้นหาที่มากขึ้นในปี 2566 จากอ้างอิง: business.pinterest.com

Skinification สครับหนังศีรษะ

Skinification คือ อะไร?

Skinification คือ การปรับสภาพเส้นผม ด้วยการสร้างเส้นผมให้แข็งแรง โดยใช้ส่วนผสมของสกินแคร์คุณภาพสูง และเฉพาะเจาะจงกับเส้นผม หรือ ปัญหาหนังศรีษะของแต่ละบุคคลลงในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น แชมพู ครีมนวดผม ทรีทเม้นท์ และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

รวมไปถึงการดูแลแบบล้ำลึกด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การนวดศรีษะ เพื่อบำรุงหนังศรีษะ, การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเพื่อหนังศีรษะโดยเฉพาะ, ทรีทเมนท์มาส์กบำรุงรากผม, วิตามินบำรุงผม ฯลฯ

Skinification สครับหนังศีรษะ
Image by Freepik

หลังจากที่ทำความเข้าใจกับความหมายกันไปแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วมีวิธีไหนที่สามารถปรับสภาพเส้นผมแบบล้ำลึกให้ตัวคุณเองอย่างไรได้บ้าง เรามีคำตอบค่ะ

 • Massage your scalp นวดหนังศรีษะของคุณ ด้วยการนวด (เบาๆ) ให้ทั่วหนังศีรษะ เพื่อช่วยปรับปรุงการไหลเวียนของเลือด และช่วยการเจริญเติบโตของเส้นผม
 • Comb your scalp หวีหนังศรีษะ หยิบแปรงหวีผม และหวีหนังศีรษะของคุณเองอย่างเบามือเป็นประจำ วิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสะสมบนหนังศรีษะและขับเศษรังแคออก
 • Use an oil treatment ใช้ออยทรีทเม้นท์ นวดลงบนหนังศรีษะของคุณเอง และหมักทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่ต้องการ แล้วล้างออก เพื่อช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมของเราสะอาดยิ่งขึ้น

วิธี Treatment ผม ด้วยการ ‘สครับหนังศีรษะ’ ทำเองได้ง่าย ๆ

และอีกหนึ่งในวิธีการปรับสภาพเส้นผมแบบธรรมชาติ DIY ทำเองได้ ที่เรานำมาฝากคือการ Treatment ผม ด้วยการ ‘สครับหนังศีรษะ’ ตามมาดูกันเลย

 1. สครับหนังศีรษะด้วยการ DIY baking soda แทนแชมพู: ผสมเบกกิ้งโซดา 1 ส่วน กับ น้ำอุ่น 3 ส่วน ให้เป็นเนื้อเหนียวข้น จากนั้นโปะบนผมเปียกหมาด ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1-4 นาที แล้วล้างออก
 2. ล้างผมด้วย Apple cider vinegar: หยดน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ 2-3 ช้อนโต๊ะลงในน้ำที่ถูกผสมด้วยแชมพูและครีมนวดผมของคุณ จากนั้นเทส่วนผสมลงบนหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออก

อ้างอิง: hollandandbarrett

สครับหนังศรีษะ Skinification
Image by prostooleh on Freepik

สรุป

ทั้งนี้วิธีที่เรานำมาฝากกันคุณสามารถเลือกทำได้ด้วยตัวเองด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ หรือ หากคุณไม่สะดวกอาจจะลองเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาใช้ รวมไปถึงการเข้าร้านสปาผม หรือร้านทำผมก็ได้เช่นกันค่ะ

เพราะหนังศีรษะที่แข็งแรงเปรียบเสมือนหัวใจหลักรากฐานของเส้นผมที่แข็งแรงตามมา ดังนั้นผมสวย ๆ จึงเริ่มต้นจากการเอาใจใส่หนังศีรษะ และการดูแลที่เฉพาะของหนังศีรษะแต่ละบุคคล

เช่นเดียวกันกับ การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าของเรา และหากหนังศีรษะได้รับการดูแลอย่างดี เส้นผมของคุณก็จะนุ่มสลวยและชุ่มชื้นไร้ปัญหาค่ะ >>อ่านต่อ รวมข้อดี และ ประเภทของการทำ ‘ทรีทเม้นท์ผม’ ที่คนรักสุขภาพผม! ห้ามพลาด

อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

(Visited 149 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this