แฟชั่น สไตลิสต์ คือ

นั่งไทม์แมชชีน ย้อนประวัติผู้บุกเบิกวงการ แฟชั่นสไตลิสต์ ตั้งแต่ 1772s – ปัจจุบัน

Table of Contents

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้ All That’s Stylist จะพาเพื่อน ๆ ขึ้นไทม์แมชชีน ย้อนไปรู้จักกับวงการแฟชั่น สไตล์ ตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบันกัน

บอกเลยว่าสำหรับใครที่อยากเข้าสู่วงการแฟชั่น หรือกำลังทำอาชีพเกี่ยวกับ Fashion stylist ทุกคนไม่ควรพลาด แต่ก่อนจะเริ่มเดินทางย้อนประวัติผู้ถูกขนานนามว่าบุกเบิกวงการ แฟชั่น สไตลิสต์ เราอยากพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ แฟชั่น สไตลิสต์ กันก่อน

แฟชั่น สไตลิสต์ คือ อะไร

แฟชั่น สไตลิสต์ คือ หนึ่งอาชีพที่อยู่ในแวดวงแฟชั่น ที่ต้องมีเซนต์ด้านแฟชั่น และทักษะในเรื่องการแต่งตัว เพื่อสร้างสรรค์ไอเดียหรือลุคใหม่ ๆ ให้กับบุคคลใด บุคคลหนึ่ง ออกมาดูดีมีไสตล์ที่สุด

ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับต่าง ๆ โดย แฟชั่น สไตลิสต์ เป็นอาชีพที่ต้องอาศัยไหวพริบ คอยอัปเดตเทรนด์แฟชั่นอยู่เสมอ >> อ่านความหมายและประเภทของแฟชั่นสไตลิสต์

สไตลิสต์ คือ fashion stylist คือ

จุดเริ่มต้นของ Fashion stylist

หากพูดถึง แฟชั่น ทุกคนคงรู้ว่าเป็นสิ่งที่มีมานานหลายศตวรรษ ซึ่งแต่ละช่วงเวลาแฟชั่นได้มีวิวัฒนาการแตกต่างกันออกไป

บทความนี้เราจะพูดถึง แฟชั่นสไตล์ ฮิตฮอตตั้งแต่ปลายศตวรรษ 18 จนถึงปัจจุบัน พร้อมกับ แฟชั่น สไตลิสต์ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังวิวัฒนาการของแฟชั่นในยุคสมัยนั้น ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

แฟชั่นสไตล์ลิสต์คนดัง (ในศตวรรษที่ 18)

แฟชั่น สไตลิสต์ คือ
Queen Marie Antoinette และ ภาพขวามือคือ Rose Bertin กับ ชุดที่เธอออกแบบให้ราชินี

แฟชั่นสไตลิสต์เริ่มต้นในปี 1772s จากบุคคลที่มีชื่อเสียงชนชั้นสูงกับ Queen Marie Antoinette ราชินีองค์สุดท้ายของฝรั่งเศส

ซึ่งเธอได้พบกับ Rose Bertin ช่างตัดเสื้อที่มีความสามารถ เซนต์ด้านแฟชั่นไม่เหมือนใคร ทำให้ Rose Bertin กลายมาเป็นนักออกแบบแฟชั่นส่วนตัวของพระองค์ เป็นคล้าย ๆ กับ สไตลิสต์ส่วนตัว (Personal Stylist) ชาวฝรั่งเศสคนแรกให้กับ Queen Marie Antoinette

โดยราชินีได้กลายเป็น Haute Couture (โอตกูตูร์) รายแรก ที่ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลายเกี่ยวกับกับแฟชั่นของพระองค์

หนังสือแฟชั่นสไตลิสต์ และที่ปรึกษาด้านภาพลักษณ์ (ในปี 1960-70s)

แฟชั่น สไตลิสต์ คือ
หนังสือ Dress for Success เขียนโดย John T. Mollo

ต่อมาในปี 1970s บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นชื่อดัง ที่ถูกเรียกกันว่าเป็น แฟชั่น สไตลิสต์ คนแรก ด้วยผลงานที่ถ่ายทอดผ่านนิตยสาร Dress for Success ของ John T. Molloy ไม่ได้เพียงแต่ถ่ายภาพของนางแบบเท่านั้น

แต่รวมไปถึงการให้คำปรึกษาด้านภาพลักษณ์ การคาดการแนวทางศิลปะ สไตล์เสื้อผ้า เครื่องประดับ ให้เหมาะสมกับนางแบบคนนั้น ๆ ด้วย

โดย นิตยสาร TIME เรียกหนังสือ Dress for Success เล่มนี้ว่าเป็นวิศวกรตู้เสื้อผ้าเล่มแรกของอเมริกา เน้นกลุ่มผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ และกลายเป็นหนังสือขายดีของปี 1975 ในปี 1977

จึงได้จัดทำนิตยสารสำหรับผู้หญิง The Women’s Dress for Success Book ทำให้ผู้คนเข้าถึง แฟชั่น ได้มากขึ้น และผู้คนก็เริ่มรู้จัก แฟชั่น สไตลิสต์มากขึ้นนั่นเองค่ะ

Editorial Fashion ของ Ray Petri (ในปี 1980 – the 2000s)

แฟชั่น สไตลิสต์ คือ
Ray Petri แฟชั่น สไตลิสต์ คือ สไตล์ที่เขาบุกเบิกในชื่อ Buffalo Movement (The Buffalo revolution)

ต่อมาคำว่า “Fashion editing” หรือ บรรณาธิการ Fashion Stylist (Editorial Fashion Stylist) ถูกพูดถึงในปี 1980s เพื่อเป็นคำนิยามเกี่ยวกับการเลือกเสื้อผ้าให้เข้ากับนางแบบหลากหลายสัญชาติ ด้วยสไตล์แปลกใหม่ทันสมัย ไม่มีข้อกำหนด

เป็นผลงานของ Ray Petri ที่ปรากฏในนิตยสาร The Face, Arena, Blitz และ i-D และยังเป็นที่เชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า Petri เป็นบุคคลแรกที่ถูกเรียกว่าเป็นแฟชั่นสไตลิสต์

ในสไตล์ Buffalo (The Buffalo revolution) ที่เขาเป็นผู้บุกเบิก ซึ่งเป็นการผสมผสานเสื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ สไตล์สตรีทและแฟชั่นชั้นสูง ที่มีรากฐานมาจากวัฒนธรรมของเยาวชนนี้เอง ทำให้เขาเป็นที่รู้จักและปฏิวัติวงการเสื้อผ้าแฟชั่นผู้ชายในยุค 80s เป็นอย่างมาก

แฟชั่นนั้นเป็นประชาธิปไตย โดยแฟชั่นของเขาเน้นรูปทรงของเสื้อผ้า และการผสมผสานแฟชั่น การตัดต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ เข้ากันได้อย่างลงตัว 

Ray Petri

แฟชั่นสไตลิสต์ สมัยใหม่ (จนถึงปัจจุบัน)

Louis Vuitton Fashion trends 2023

ต้องบอกว่า แฟชั่นสไตลิสต์ คือ หนึ่งในอุตสาหกรรมแฟชั่นที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สไตล์ที่มีเฉพาะเหล่าบุคคลดังแต่งตัวกันในศตวรรษที่ 18 มาจนถึงการเปลี่ยนแปลงปี 1960-1970s และ 1980-2000s

ทำให้เห็นว่า ปัจจุบันนี้เราสามารถเข้าถึงแฟชั่นได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต จึงเกิดเป็นเทรนด์แฟชั่นใหม่ ๆ มากมาย ทำให้ผู้คนมองหาสไตล์ที่เข้ากับตัวเอง โดยให้ แฟชั่นสไตลิสต์ คอยเป็นที่ปรึกษา รวมไปถึงการทำเงินให้ในอุตสาหกรรมแฟชั่นก็ด้วยเช่นกัน

สนใจอยากปรึกษาให้เราดูแลเป็นแฟชั่นสไตลิสต์ และสอบถามราคารายละเอียดเพิ่มเติม 
สามารถติดต่อทีมงาน 098-995-4197 (Khun Mind) Email: [email protected]

สรุป

จากประวัติความเป็นมาของวิวัฒนาการ แฟชั่น สไตลิสต์ คือ บุคคลที่มีอิทธิและพลังสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนวงการแฟชั่น ให้มีสีสัน และอินเทรนด์ได้ เพื่อน ๆ จะเห็นว่าในแต่ละยุคสมัยนั้น มักจะมีบุคคลที่มีอิทธิพลจนกลายเป็นเทรนด์ฮิตฮอตอยู่ตลอด และเป็นที่รู้จักมาตั้งแต่อดีต – ปัจจุบัน

ซึ่งข้อมูลที่ All That’s Stylist นำมาเล่านั้นเป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของ แฟชั่น สไตลิสต์ เท่านั้น เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ได้น้า ขอบคุณข้อมูลจาก sparkpick.com

อ่านเกี่ยวกับประวัติอื่น ๆ ของแฟชั่นที่น่าสนใจ

(Visited 154 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this