รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

ไขคำถาม รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร? เรามีคำตอบ

Table of Contents

รองเท้าผ้า ใบถือว่าเป็นไอเทมเครื่องแต่งกายสุดเบสิก เพราะ สามารถจับมาแมทช์ได้กับทุกลุคทุกสไตล์ จะสวมใส่ชิล ๆ ใส่ไปเที่ยว ใส่ออกงาน ใส่ไปเรียน หรือจะใส่ไปทำงานก็ได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าสวมใส่ได้ทุกโอกาส

รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

แต่เคยสังเกตกันไหมคะ ว่ารองเท้าผ้าใบที่เราสวมใส่กันอยู่ทุกวันนี้ ผลิตมาจากอะไร? วันนี้ All That’s Stylist เลยอยากจะชวนทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะว่า รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร ถ้าอยากรู้แล้วตามไปดูกันเลยดีว่าค่ะ

รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

1. ผ้า: ผ้าแคนวาส, ผ้าไนล่อน, ผ้าตาข่าย, ผ้าวูล, ผ้าถัก และผ้าชนิดพิเศษอื่น ๆ
2. เชือกผูก: เชือกไนลอน, เชือกโพลีเอสเทอร์ และ เชือกคอตตอน
3. พื้นรองเท้า: พื้นยาง, พื้นโฟม, พื้น PU และพื้นรองเท้าแบบอื่น ๆ

วัสดุผ้า”

ขึ้นชื่อว่า รองเท้าผ้าใบ วัสดุหลักที่ใช้ผลิตแน่นอนว่ายังไงก็ต้องเป็น “ผ้า” โดยผ้าที่นำมาใช้ผลิตรองเท้าผ้าใบนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์ของรองเท้าผ้าใบ ซึ่งแบ่งออกได้ 5 ประเภทดังนี้ >> 10 ชื่อเรียก ชนิดผ้าทำรองเท้า ความรู้ใหม่ที่สายช้อปรองเท้าห้ามพลาด

 • ผ้าแคนวาส (Canvas) ผ้าแคนวาส หรือ ผ้าใบเป็นผ้าที่นิยมนำมาทำรองเท้าผ้าใบมากที่สุด เป็นที่มาของชื่อรองเท้าผ้าใบนั่นเอง เพราะผ้าชนิดนี้มีความยืดหยุ่น แต่ยังคงความแข็งแรงคงทน ที่สำคัญยังช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้สวมใส่สบาย
 • ผ้าไนล่อน (Nylon) เป็นผ้าสังเคราะห์ ที่เกิดจากเบนซิน ฟีนอล ไฮโดรเจน แอมโมเนีย นำมาผ่านกรรมาวิธีจนเกิดเป็นเส้นใยขึ้น ลักษณะเด่นก็คือมีน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าแคนวาส แถมยังคงรูปได้ดีกว่าด้วย เมื่อนำมาทำรองเท้าจึงขึ้นรูปได้ทรงสวย
 • ผ้าตาข่าย (Mesh) เป็นผ้าใยสังเคราะห์ ที่นำมาถักทอกันเป็นตาข่าย ผ้าชนิดนี้มีรูโปร่ง ซึ่งระยะห่างระหว่างรูก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ว่าจะห่างมากห่างน้อย ซึ่งรูโปร่งนี้ส่งผลโดยตรงกับการระบายอากาศของรองเท้า ยิ่งมีระยะห่างระหว่างรูมากจะยิ่งระบายอากาศได้ดี มักนิยมนำมาผลิตเป็นรองเท้าวิ่ง ใส่วิ่งแล้วจะคล่องตัวขึ้น
 • ผ้าวูล (Wool) เป็นผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนสัตว์ คุณสมบัติจะถ่ายเทความร้อนได้ดี ระบายอากาศได้น้อย สวมใส่แล้วจะให้ความอบอุ่นนิยมนำมาทำเป็นรองเท้าสำหรับเดินกลางหิมะ ข้อเสีย คือ ไม่เหมาะกับที่เปียกชื้น เพราะอาจทำให้เกิดกลิ่นอับและเชื้อราได้ง่าย
 • ผ้าถัก (Knit) ผ้าถักเกิดจากการนำเส้นด้ายมาถักเป็นผ้า เมื่อนำมาผลิตเป็นรองเท้าจะเบามาก แถมใส่แล้วยังกระชับให้ความรู้สึกคล้ายกับการสวมใส่ถุงเท้า อีกทั้งยังไม่มีรอยต่อของตะเข็บเย็บจึงไม่ทำให้เกิดการเสียดสี ที่สำคัญยังโปร่งสบายระบายอากาศได้ดี
รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

วัสดุเชือกผูก

เชือกรองเท้าที่นิยมใช้กันในท้องตลาดก็มี 3 ประเภท คือ เชือกไนลอน เชือกโพลีเอสเทอร์ และเชือกผ้าไหม

 • เชือกไนลอน (Nylon shoelaces) จุดเด่นก็คือมีความแข็งแรงทนต่อการสึกหรอ ไม่เสียรูปง่าย ลักษณะของเชือกผูกรองเท้าจะเป็นทรงกระบอก มักใช้กับรองเท้าออกกำลังกาย รองเท้าวิ่ง รองเท้าเดินป่า เป็นต้น
 • เชือกโพลีเอสเทอร์ (Polyester shoelaces) ลักษณะของเชือกผูกรองเท้าชนิดนี้จะแบน ให้ความยืดหยุ่นสูง ถือเป็นเชือกรองเท้าที่นิยมใช้กับรองเท้าผ้าใบแฟชั่น มีหลากหลายสีสันให้เลือก
 • เชือกคอนตอน (Cotton shoelaces) เป็นเชือกที่มีลักษณะคล้ายและเชือกโพลีเอสเทอร์ จุดสังเกตจะมีลักษณะ แบนที่ตัวเชือก และมีความนุ่มของผ้าคอตตอน จุดเด่นเชือกชนิดนี้ คือ มัดง่าย ไม่หลุดง่าย มีความยืดหยุ่น เหมาะกับรองเท้าแฟชั่น อย่างรองเท้าคอนเวิร์ส
รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

วัสดุพื้นรองเท้า

พื้นรองเท้าเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักและแรงกระแทก ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการทรงตัว และยังป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ทะลุเข้ามาโดนฝ่าเท้า ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นพื้นรองเท้าผ้าใบมีดังนี้

 • พื้นยาง (Rubber Soles) เป็นพื้นรองเท้าที่มีความคงทน พื้นรองเท้ายางที่เรามักคุ้นเคยกันดีก็คือรองเท้าผ้าใบนักเรียน ข้อเสียของมันก็คือหากใส่ไปนาน ๆ แล้วยางสึกอาจจะสูญเสียการยึดเกราะ ทำให้พื้นรองเท้าลื่น
 • พื้นโฟม (EVA Soles) จุดเด่น คือ เป็นพื้นที่นิ่มมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยรองรับการกระแทกและกระจายน้ำหนักได้ดี สวมใส่แล้วให้ความรู้สึกเบาสบายกว่ารองเท้าพื้นยาง
 • พื้น PU (Polyurethane Soles) จุดเด่นก็คือทนความร้อน มีความยืดหยุ่นสูงกว่าวัสดุอื่น ๆ แถมยังทนต่อการกระแทก ที่สำคัญเบากว่าพื้นยางถึง 2 เท่า ซึ่งพื้นรองเท้า PU นิยมนำมาขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยี Air Sole ทำให้สวมใส่สบายราวกับเดินอยู่บนอวกาศ
รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

เลือกรองเท้าผ้าใบตามวัสดุที่ใช้ผลิต มีประโยชน์อย่างไร?

การรู้วัสดุทำให้เราเลือกรองเท้าผ้าใบที่เข้ากับความต้องการ วัตถุประสงค์ในการใช้ได้ เช่น สำหรับวิ่ง, ใส่ประจำวัน หรือผ้าใบที่เน้นใส่แบบแฟชั่นไลฟ์สไตล์ทั่วไป

วิธีดูแลรองเท้าผ้าใบแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร?

วิธีดูแลแตกต่างกันออกไปตามแต่ละวัสดุของรองเท้า เช่น สำหรับผ้าแคนวาส ใช้น้ำอุ่น หรือ น้ำยาซักผ้าซักได้ สําหรับผ้าไนล่อนควรใช้แปรงและน้ำยาทำความสะอาดโดยเฉพาะผสมน้ำพอปริมาณและซัก ส่วนผ้าตาข่ายและผ้าถัก ควรใช้ถุงล้างในการซัก เพื่อรักษาคุณภาพของผ้า ส่วนวูล สวมใส่ถุงผ้าแล้ววางตากลมถ้าเปียกและไม่ควรซัก

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อ่านมาถึงตรงนี้หวังว่าทุกคนคงคลายข้อสงสัยกันบ้างแล้วว่า รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร ใช่ไหม ทีนี้คุณก็จะมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุรองเท้าผ้าใบมากขึ้น

สามารถนำไปใช้ในการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบของคุณกันได้ เพราะวัสดุแต่ละประเภทก็มีความพิเศษและจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกัน

ซึ่งทำให้วิธีการดูแลรักษาแตกต่างกันไปด้วย หากเราเข้าใจความแตกต่างว่ารองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไรก็จะช่วยให้เราสามารถจัดประเภทและจัดเก็บรองเท้าผ้าใบได้ถูกวิธีมากยิ่งขึ้นค่ะ

ตามไปอ่านบทความ

(Visited 2,274 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this