ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด

ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด? “ยีนส์ กับ เดดิม” ต่างกันอย่างไร? เรามีคำตอบ

Table of Contents

เมื่อพูดถึง “ยีนส์” หรือ ”เดนิม” สิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คือ เสื้อผ้าและกางเกงชนิดหนึ่งที่ออกสีโทนน้ำเงินค่อนไปทางกรมท่า แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าผ้ายีนส์มีกี่ชนิดกันแน่ 

วันนี้เราเลยมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับผ้ายีนส์มาฝากว่าจริง ๆ แล้ว ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด? แล้วผ้ายีนส์กับเดนิมที่หลาย ๆ คนมักจะสับสนนั้นแท้จริงแล้วแตกต่างกันอย่างไร ตามไปอ่านหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด การเลือกซื้อกางเกงยีนส์จากผ้ายีนส์ต่างๆ

“ยีนส์ กับ เดนิม” เหมือนกันไหม?

ก่อนจะไปทำความเข้าใจกับเนื้อหา ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด จะพาทุกคนมารู้จักกับ “ยีนส์ – เดนิม” กันก่อนค่ะ

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยมีคำถามในใจว่าทำไมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายต่าง ๆ เช่น กางเกงยีนส์ แจ็คเก็ตยีนส์ กระเป๋ายีนส์ ฯลฯ บางครั้งก็ถูกเรียกว่าเดนิม? ซึ่งสร้างความสับสนเป็นอย่างมากว่าตกลงแล้วควรเรียก ยีนส์ หรือ เดนิมกันแน่

ซึ่งความจริงแล้ว ต้องบอกว่าในแง่ของ เนื้อผ้ายีนส์ กับ เดนิมไม่แตกต่างกันเลยค่ะ เพราะเดนิม หรือ denim คือ ชื่อชนิดของผ้า ส่วนยีนส์ หรือ Jeans คือ ชื่อเรียกของกางเกงชนิดหนึ่งที่ทำมาจากผ้าเดนิม

กล่าวง่าย ๆ ว่ากางเกงยีนส์นั้นผลิตมาจากผ้าเดนิม แต่ผ้าเดนิมก็ไม่ได้นำมาผลิตเฉพาะแค่กางเกงเท่านั้น ดังนั้นจึงเรียกกางเกงยีนส์ แจ็คเก็ตเดนิม กระเป๋าเดนิม แบบนี้จึงจะถูกต้อง

ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด เดนิม หรือ ยีนส์ ควรเรียกแบบไหน

กางเกงยีนส์ จึงเป็นประเภทหนึ่งของผ้าเดนิม มีที่มาจาก Blue De Genes หรือ Blue of Genoa ซึ่งหมายถึงผ้าสีฟ้าของเมืองเจนัว ประเทศอิตาลี เมืองต้นกำเนิดของผ้าเดนิม โดยผ้าเดนิมนั้นเป็นฝ้ายชนิดหนึ่งที่ไม่ได้อ่อนนุ่มเหมือนผ้าฝ้ายทั่วไปนำมาผ่านการถักทอแบบ Twill เป็นเอกลักษณ์

สรุปแล้ว เราจะเรียกผ้ายีนส์ หรือ ผ้าเดนิมก็ไม่แตกต่างกัน หรือจะเรียกสลับไปมาก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด แต่ถ้าจะเรียกให้ถูกก็เป็นเรื่องที่ดีค่ะ ทีนี้เราไปต่อกันดีกว่ากับคำถาม ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด? ถ้าเราซื้อกางเกงยีนส์นั้นเราจะเลือกยังไงเราจะเลือกยังไงให้ถูกใจที่สุดตามไปดูกันค่ะ

ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด?

ผ้ายีนส์มีกี่ชนิด? ตอบ: ผ้ายีนส์ หรือ เดนิม ที่นำเอามาผลิตเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนั้น มีทั้งหมด 8 ชนิด ได้แก่ ผ้าเดนิมคอตตอน 100%, ผ้าเดนิมดิบ, ผ้าเดนิมฟอก, ผ้าเดนิมแบบยืด, ผ้าเดนิมหนังควาย, ผ้าเดนิมสี, ผ้าเดนิมฟอกกรด และ ผ้าแชมเบรย์

8 ชื่อเรียก ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด

1. ผ้าเดนิมคอตตอน 100% (Cotton Denim)

ผ้าเดนิมคอตตอน 100% นิยมนำมาทำกางเกงยีนส์ ทรงของกางเกงจะค่อนข้างหลวม ใหญ่ ไม่เข้ารูป แต่กลับมีความคงทนอย่างมาก เราจะเห็นกางเกงผ้าเดนิมคอตตอนในสไตล์การแต่งตัวแบบยุค 90

แต่ปัจจุบันนี้ไม่นิยมนำผ้าเดนิมคอตตอนมาผลิตกันเท่าไหร่นัก ส่วนใหญ่จะเห็นตามป้ายแท็กสินค้า เป็นการผสมเนื้อผ้า Cotton กับ Spandex เพื่อความยืดหยุ่นของกางเกงเดนิมให้สวมใส่สบายมากขึ้น

2. ผ้าเดนิมดิบ (Raw Denim)

ผ้าเดนิมดิบ (Raw Denim) คือ ผ้าเดนิมที่ไม่เคยผ่านน้ำและการฟอกสีใด ๆ จากนั้นนำมาตัดเป็นกางเกงจะให้สีน้ำเงินเข้ม เมื่อสวมใส่ไปนาน ๆ สีก็จะค่อย ๆ หลุดออก เกิดเป็นรอย Fade

ยิ่งใส่บ่อยใส่นาน ๆ ไป ลาย Fade ก็จะยิ่งชัดและสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากขึ้น จึงเป็นที่นิยมในหมู่นักปั้นเฟดยีนส์เป็นอย่างมากค่ะ

3. ผ้าเดนิมฟอก (Washed Denim)

เป็นผ้าเดนิมที่ผ่านการฟอกสีมาแล้ว เมื่อนำไปตัดเป็นกางเกงยีนส์ก็จะมีรอยรอยขาด รอยปะ และรอย Fade ขึ้นมาทันทีโดยไม่ต้องรอเวลา เป็นผ้าที่นิยมกันมากในปัจจุบัน

4. ผ้าเดนิมแบบยืด (Stretch Denim)

ผ้าชนิดนี้นิยมนำมาตัดเป็นกางเกงยีนส์สกินนี่ หรือ กางเกงขาเดฟ ข้อดีคือทรงเข้ารูปพอดีตัว สวมใส่สบายไม่อึดอัด แต่ก็ทนทานน้อยกว่าผ้าเดนิมประเภทอื่น ๆ

5. ผ้าเดนิมหนังควาย (Bull Denim)

เป็นผ้าที่แข็งแรงทนทานกว่าผ้าเดนิมชนิดอื่น เพราะทำมาจากผ้าฝ้ายชนิดหยาบ ทำให้มีความหนาและหนักมากราวกับหนังของควายเลยทีเดียว

6. ผ้าเดนิมสี (Coloured Denim)

เป็นผ้าเดนิมที่นำมาผ่านการฟอกสีหรือย้อมสีให้มีสีสันต่าง ๆ กันไป ไม่ใช่มีเฉพาะแค่สีคราม ฟ้า หรือกรมท่า นิยมนำไปตัดเป็นกางเกง กระเป๋า และอื่น ๆ มากมาย

7. ผ้าเดนิมฟอกกรด (Acid-Washed Denim)

เป็นการฟอกผ้าเดนิมด้วยกรดซึ่งจะเข้าไปกัดตรงชั้นบนสุดของผ้าทำให้เกิดเป็นสีขาวซีดเฉพาะส่วนบนพื้นผิว แต่ส่วนล่างจะยังคงสีเข้ม ผ้าชนิดนี้จึงจะมีทั้งส่วนที่เป็นโทนอ่อนและโทนเข้มในคราวเดียวกัน

8. ผ้าแชมเบรย์ (Chambray Denim)

เป็นผ้าคอนตอนที่นำมาทอแล้วนำไปฟอกย้อมสี มีลักษณะคล้ายกับผ้าเดนิมแต่มีน้ำหนักเบาและบางกว่า เหมาะกับคนที่ต้องการความเบาสบายมากกว่าการสวมใส่ยีนส์ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้ผ้าชนิดนี้ทำกางเกงเดนิมค่ะ

สรุป

ผ้าเดนิมหรือผ้ายีนส์ในแต่ละแบบนอกจากกระบวนการในการผลิตและคุณสมบัติจะแตกต่างกันแล้ว วิธีการดูแลรักษาและทำความสะอาดก็แตกต่างกัน สามารถอ่านรายละเอียดในบทความวิธีทำความสะอาดยีนส์และ >> หาคำตอบ ‘กางเกง ยีนส์ ซัก เครื่อง ได้ ไหม?’ เพิ่มเติมได้เลยค่ะ

ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด สามารถซักกางเกงยีนส์ลงเครื่องได้ไหม

มาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ คงคลายข้อสงสัยถึง ผ้า ยีน ส์ มี กี่ ชนิด? และความต่างของยีนส์กับเดนิมกันบ้างแล้วนะคะ อีกทั้งผ้าเดนิมที่นำมาตัดกางเกงยีนส์ก็แบ่งย่อยออกได้หลายประเภทหลายแบบ

หากเพื่อน ๆ รู้และเข้าใจความต่างของเนื้อผ้าเดนิมแต่ละประเภท ก็สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ เลือกซื้อกางเกงยีนส์ได้ถูกวิธีและตรงกับความต้องการขึ้นแน่นอนค่ะ

(Visited 36 times, 1 visits today)
Share on:

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

  • ไม่มีค่าบริการ
  • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
  • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
  • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
  • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
  • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this