รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร

ไขคำถาม รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร? เรามีคำตอบ

Table of Contents

รองเท้าผ้า ใบถือว่าเป็นไอเทมเครื่องแต่งกายสุดเบสิก เพราะ สามารถจับมาแมทช์ได้กับทุกลุคทุกสไตล์ จะสวมใส่ชิล ๆ ใส่ไปเที่ยว ใส่ออกงาน ใส่ไปเรียน หรือจะใส่ไปทำงานก็ได้ทั้งนั้น เรียกได้ว่าสวมใส่ได้ทุกโอกาส

รองเท้า ผ้าใบ ทํา จาก อะไร

แต่เคยสังเกตกันไหมคะ ว่ารองเท้าผ้าใบที่เราสวมใส่กันอยู่ทุกวันนี้ ผลิตมาจากอะไร? วันนี้ All That’s Stylist เลยอยากจะชวนทุกคนไปหาคำตอบกันค่ะว่า รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร ถ้าอยากรู้แล้วตามไปดูกันเลยดีว่าค่ะ

รองเท้า ผ้าใบ ทํา จาก อะไร?

1. ผ้า

ขึ้นชื่อว่า รองเท้าผ้าใบ วัสดุหลักที่ใช้ผลิตแน่นอนว่ายังไงก็ต้องเป็น “ผ้า” โดยผ้าที่นำมาใช้ผลิตรองเท้าผ้าใบนั้นก็มีอยู่ด้วยกันหลากหลาย ขึ้นอยู่กับรุ่นและแบรนด์ของรองเท้าผ้าใบ ซึ่งแบ่งออกได้ 5 ประเภทดังนี้

 • ผ้าแคนวาส (Canvas) ผ้าแคนวาส หรือ ผ้าใบเป็นผ้าที่นิยมนำมาทำรองเท้าผ้าใบมากที่สุด เป็นที่มาของชื่อรองเท้าผ้าใบนั่นเอง เพราะผ้าชนิดนี้มีความยืดหยุ่น แต่ยังคงความแข็งแรงคงทน ที่สำคัญยังช่วยระบายอากาศได้ดีทำให้สวมใส่สบาย
 • ผ้าไนล่อน (Nylon) เป็นผ้าสังเคราะห์ ที่เกิดจากเบนซิน ฟีนอล ไฮโดรเจน แอมโมเนีย นำมาผ่านกรรมาวิธีจนเกิดเป็นเส้นใยขึ้น ลักษณะเด่นก็คือมีน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีกว่าผ้าแคนวาส แถมยังคงรูปได้ดีกว่าด้วย เมื่อนำมาทำรองเท้าจึงขึ้นรูปได้ทรงสวย
 • ผ้าตาข่าย (Mesh) เป็นผ้าใยสังเคราะห์ ที่นำมาถักทอกันเป็นตาข่าย ผ้าชนิดนี้มีรูโปร่ง ซึ่งระยะห่างระหว่างรูก็ขึ้นอยู่กับดีไซน์ว่าจะห่างมากห่างน้อย ซึ่งรูโปร่งนี้ส่งผลโดยตรงกับการระบายอากาศของรองเท้า ยิ่งมีระยะห่างระหว่างรูมากจะยิ่งระบายอากาศได้ดี มักนิยมนำมาผลิตเป็นรองเท้าวิ่ง ใส่วิ่งแล้วจะคล่องตัวขึ้น
 • ผ้าวูล (Wool) เป็นผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ 100% ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนสัตว์ คุณสมบัติจะถ่ายเทความร้อนได้ดี ระบายอากาศได้น้อย สวมใส่แล้วจะให้ความอบอุ่นนิยมนำมาทำเป็นรองเท้าสำหรับเดินกลางหิมะ ข้อเสีย คือ ไม่เหมาะกับที่เปียกชื้น เพราะอาจทำให้เกิดกลิ่นอับและเชื้อราได้ง่าย
 • ผ้าถัก (Knit) ผ้าถักเกิดจากการนำเส้นด้ายมาถักเป็นผ้า เมื่อนำมาผลิตเป็นรองเท้าจะเบามาก แถมใส่แล้วยังกระชับให้ความรู้สึกคล้ายกับการสวมใส่ถุงเท้า อีกทั้งยังไม่มีรอยต่อของตะเข็บเย็บจึงไม่ทำให้เกิดการเสียดสี ที่สำคัญยังโปร่งสบายระบายอากาศได้ดี
รองเท้า ผ้าใบ ทํา จาก ผ้า อะไร

2. เชือกผูก

เชือกรองเท้าที่นิยมใช้กันในท้องตลาดก็มี 3 ประเภท คือ เชือกไนลอน เชือกโพลีเอสเทอร์ และเชือกผ้าไหม

 • เชือกไนลอน (Nylon shoelaces) จุดเด่นก็คือมีความแข็งแรงทนต่อการสึกหรอ ไม่เสียรูปง่าย ลักษณะของเชือกผูกรองเท้าจะเป็นทรงกระบอก มักใช้กับรองเท้าออกกำลังกาย รองเท้าวิ่ง รองเท้าเดินป่า เป็นต้น
 • เชือกโพลีเอสเทอร์ (Polyester shoelaces) ลักษณะของเชือกผูกรองเท้าชนิดนี้จะแบน ให้ความยืดหยุ่นสูง ถือเป็นเชือกรองเท้าที่นิยมใช้กับรองเท้าผ้าใบแฟชั่น มีหลากหลายสีสันให้เลือก
 • เชือกคอนตอน (Cotton shoelaces) เป็นเชือกที่มีลักษณะคล้ายและเชือกโพลีเอสเทอร์ จุดสังเกตจะมีลักษณะ แบนที่ตัวเชือก และมีความนุ่มของผ้าคอตตอน จุดเด่นเชือกชนิดนี้ คือ มัดง่าย ไม่หลุดง่าย มีความยืดหยุ่น เหมาะกับรองเท้าแฟชั่น อย่างรองเท้าคอนเวิร์ส
รองเท้า ผ้าใบ ทํา จาก อะไร เชือกรองเท้า

3. พื้นรองเท้า

พื้นรองเท้าเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักและแรงกระแทก ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการทรงตัว และยังป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้ทะลุเข้ามาโดนฝ่าเท้า ซึ่งวัสดุที่นิยมนำมาผลิตเป็นพื้นรองเท้าผ้าใบมีดังนี้

 • พื้นยาง (Rubber Soles) เป็นพื้นรองเท้าที่มีความคงทน พื้นรองเท้ายางที่เรามักคุ้นเคยกันดีก็คือรองเท้าผ้าใบนักเรียน ข้อเสียของมันก็คือหากใส่ไปนาน ๆ แล้วยางสึกอาจจะสูญเสียการยึดเกราะ ทำให้พื้นรองเท้าลื่น
 • พื้นโฟม (EVA Soles) จุดเด่น คือ เป็นพื้นที่นิ่มมีความยืดหยุ่นสูง ช่วยรองรับการกระแทกและกระจายน้ำหนักได้ดี สวมใส่แล้วให้ความรู้สึกเบาสบายกว่ารองเท้าพื้นยาง
 • พื้น PU (Polyurethane Soles) จุดเด่นก็คือทนความร้อน มีความยืดหยุ่นสูงกว่าวัสดุอื่น ๆ แถมยังทนต่อการกระแทก ที่สำคัญเบากว่าพื้นยางถึง 2 เท่า ซึ่งพื้นรองเท้า PU นิยมนำมาขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยี Air Sole ทำให้สวมใส่สบายราวกับเดินอยู่บนอวกาศ
รองเท้า ผ้าใบ ทํา จาก อะไร พื้นรองเท้า ผ้าใบ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ อ่านมาถึงตรงนี้หวังว่าทุกคนคงคลายข้อสงสัยกันบ้างแล้วว่า รองเท้า ผ้าใบ ทํา มา จาก วัสดุ อะไร ใช่ไหม ทีนี้คุณก็จะมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับวัสดุรองเท้าผ้าใบมากขึ้น

สามารถนำไปใช้ในการเลือกซื้อรองเท้าผ้าใบของคุณกันนะคะ เพราะวัสดุแต่ละประเภทก็มีความพิเศษและจุดเด่นจุดด้อยแตกต่างกัน ซึ่งทำให้วิธีการดูแลรักษาแตกต่างกันไปด้วย หากเราเข้าใจความแตกต่างตรงนี้ก็จะช่วยให้เราสามารถจัดประเภทและจัดเก็บรองเท้าผ้าใบได้ถูกวิธีมากยิ่งขึ้นค่ะ

ตามไปอ่านบทความที่เกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ:

(Visited 1 times, 1 visits today)
Share on:

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

More like this