ต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า การ เลือก ต่าง หู ให้ เข้า กับ ชุด

แมตช์ชุดให้ปังได้ง่าย! เพียงรู้วิธีเลือกต่างหูให้เข้ากับรูปหน้าและลุคของคุณ

Table of Contents

ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า “ต่างหู” คือเครื่องประดับยอดนิยมที่ทุกคนต้องเลือกมาแมตช์ชุดเพื่อคอมพลีตลุคให้สวยหล่ออยู่เสมอ แต่เอ๊ะ! ถ้าเราเลือกไม่ถูกล่ะ? ถ้าต่างหูที่เรานึกว่าจะสวยปังกลับทำให้เราไม่แน่ใจในลุคของตัวเองล่ะ?

ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะเรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้การเลือกต่างหูของคุณเป็นเรื่องง่ายดายและสนุกสนานมากขึ้น

ATS จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหานี้ ด้วยการแชร์เทคนิคสำคัญในการเลือกต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้าและเลือกให้เหมาะกับชุดที่คุณสวมใส่ โดยที่เพื่อน ๆ ทั้ง ชาย หญิงสามารถนำไปปรับใช้และสร้างความมั่นใจใส่ต่างหูให้เหมาะกับตัวเองมากขึ้นตามไปดูกันเลย

FAQ: ต่างหู หรือ ตุ้มหู?

ตุ้มหู เป็นคำนาม (น.) เครื่องประดับหู – ต่างหู
ต่างหู เป็นคำนาม (น.) ตุ้มหู
สามารถใช้ได้ทั้ง 2 คำ อ้างอิง: พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒

ต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า การ เลือก ต่าง หู ให้ เข้า กับ ชุด

เช็ครูปหน้าของตัวคุณเองว่ามีรูปหน้าแบบไหน?

สิ่งแรกที่เราอยากแนะนำก่อนพาเพื่อน ๆ ไปเลือกต่างหู คือ การรู้จักรูปหน้าของตัวเองค่ะ เป็นหนึ่งในเทคนิคสำคัญในการเลือกต่างหูที่เหมาะสม

เพื่อน ๆ สามารถเริ่มจากการสังเกตรูปหน้าของตัวเองในกระจก หรือถ้าอยากได้ความแม่นยำมากขึ้น ลองใช้แอปพลิเคชันสแกนรูปหน้าที่มีให้บริการออนไลน์เพื่อทราบรูปทรงหน้าได้ดี ซึ่งแต่ละรูปหน้าล้วนมีต่างหูที่เหมาะสมแตกต่างกันไป เมื่อรู้รูปหน้าของตัวเองแล้ว การเลือกต่างหูที่เข้ากับคุณจะง่ายขึ้นมาก 

>> Lemon8 แอปพลิเคชันวิเคราะห์ใบหน้าแนะนำ และแอปอื่น ๆ ตามความสะดวกของผู้อ่านได้เลยค่ะ

ต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า การ เลือก ต่าง หู ให้ เข้า กับ ชุด

การเลือกต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า

เมื่อเพื่อนๆ รู้จักประเภทใบหน้าตัวเองแล้ว เรามาดูคำแนะนำในการเลือกต่างหูที่เหมาะกับรูปหน้ากันต่อเลยค่ะ!

1. รูปหน้าไข่ (Oval Face)

 • ลักษณะเด่นของใบหน้ารูปไข่: มีหน้าผากไม่กว้างเกินไป แก้มเรียวสูง และคางที่มนอย่างลงตัว ทำให้รูปหน้ารูปไข่สามารถสวมใส่ได้หลากหลายสไตล์ของต่างหูและมักจะเข้ากับทุกประเภทของเครื่องประดับได้ดี
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะใบหน้ารูปไข่: ต่างหูทรงหยดน้ำ, ต่างหูแบบสตั๊ด, ต่างหูระย้า หรือ ต่างหูแบบห้อยยาว และต่างหูทรงวงกลมหรือทรงเรขาคณิต จะช่วยเพิ่มความสมดุลได้ดูดี

2. รูปหน้ากลม (Round Face)

 • ลักษณะเด่นของรูปหน้ากลม: มีโหนกแก้มที่เต็มและกว้างพอดี ด้วยความกว้างและความยาวของใบหน้าที่เกือบเท่ากัน ทำให้มีลักษณะดูกลมและมีมุมโค้งมนทุกสัดส่วน มองจากด้านหน้าจะเห็นรูปทรงที่เป็นวงกลมชัดเจน ควรเลือกต่างหูที่ช่วยยืดรูปหน้าให้ดูเรียวยาวขึ้น เพื่อสร้างความสมดุลและลดความกลมของใบหน้า
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะรูปหน้ากลม: ต่างหูทรงยาว, ต่างหูทรงเรขาคณิตทรงเหลี่ยม, ต่างหูทรงระย้า และต่างหูทรงหยดน้ำที่มีปลายแหลม

3. รูปหน้าสี่เหลี่ยม (Square Face)

 • ลักษณะเด่นของรูปหน้าสี่เหลี่ยม: รูปหน้าสี่เหลี่ยมมีหน้าผากและกรามที่กว้างเท่ากัน คางและแนวขากรรไกรมีมุมเหลี่ยมชัดเจน รูปหน้ามีมิติ ต่างหูที่เหมาะควรเป็นทรงกลมเพื่อช่วยให้รูปหน้าดูนุ่มนวลขึ้น
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะรูปหน้าสี่เหลี่ยม: ต่างหูแบบสตั๊ดกลมหรือต่างหูห่วงใหญ่, ต่างหูทรงเรขาคณิตที่มีส่วนโค้ง, ต่างหูทรงหยดน้ำ และต่างหูทรงโค้งยาว

4. รูปหน้าหัวใจ (Heart Face)

 • ลักษณะเด่นของรูปหน้าหัวใจ: หน้าผากจะมีความคล้ายรูปวาดหัวใจมีไรผมแหลมลงมาที่กลางหน้าผาก จากหน้าผากลงมาถึงคาง กรอบหน้าเรียวลงมาถึงคางทำให้คางดูแหลมเป็นพิเศษเหมือนปลายรูปหัวใจ ต่างหูที่เหมาะควรมีดีไซน์ด้านล่างกว้างกว่าด้านบน
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะรูปหน้าหัวใจ: ต่างหูแบบห่วงขนาดเล็กถึงกลาง, ต่างหูทรง Jhumkas, ต่างหูทรงหยดน้ำหรือทรงเพชร และต่างหูทรงระย้า

5. รูปหน้าเพชร (Diamond Face)

 • ลักษณะเด่นของรูปหน้าเพชร: มีลักษณะเด่นที่โหนกแก้มกว้างและเด่นชัดที่สุดบนใบหน้า หน้าผากและคางมีความแคบเมื่อเทียบกับโหนกแก้ม โดยรวมรูปหน้าจะคล้ายสามเหลี่ยมข้าวหลามตัด ต้องหลีกเลี่ยงการสวมต่างหูที่ยาวเพราะจะทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้น แนะนำเลือกต่างหูที่มีขนาดกว้าง
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะรูปหน้าเพชร: ต่างหูแบบห่วงที่มีรูปทรงและขนาดต่างกัน ต่างหูแบบสตั๊ด, ต่างหู Cluster (ต่างหูดอกพิกุล, ดอกไม้, ต่างหูแป้น) เพื่อลุคที่ดูโดดเด่น

6. รูปหน้ายาว (Long Face)

 • ลักษณะเด่นของรูปหน้ายาว: ลักษณะเด่นคือมีความยาวของใบหน้ามากกว่าความกว้าง ทำให้ใบหน้าดูเรียวและยาว บริเวณหน้าผาก แก้ม และกรามมักมีความกว้างที่ใกล้เคียงกัน ควรเลือกต่างหูที่ช่วยเพิ่มความกว้างและลดความยาวให้กับใบหน้า
 • แนะนำต่างหูที่เหมาะรูปหน้ายาว: ต่างหูทรงสี่เหลี่ยม หรือรูปทรงอื่นๆ ที่มีมุมชัดเจน, ต่างหูบาร์แนวนอน, ต่างหูแบบสตั๊ดขนาดใหญ่หรือต่างหูห่วงขนาดใหญ่, ต่างหูที่มีสีสันหรือลวดลาย และต่างหูแบบห้อยที่ไม่ยาวจนเกินไป

ทั้งนี้สามารถปรับใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายนะคะ เนื่องจากสำหรับคุณผู้ชายจะไม่มีดีไซน์ที่หวือหวามากเท่าผู้หญิง ต่างหูที่แนะนำจะเป็นทรง Studs หรือ ต่างหูเม็ดเดี่ยว คือ เป็นตุ้มเดียวเดี่ยวๆ ขนาดต่างกันไปตามดีไซน์ และต่างหูห่วงขนาดเล็ก จากนั้นให้ความสำคัญกับสไตล์การแมตช์ต่างหูให้เข้ากับชุดของแต่ละบุคคลค่ะ

ต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า การ เลือก ต่าง หู ให้ เข้า กับ ชุด

ที่มาและแหล่งอ้างอิงทรงใบหน้าและต่างหู: kelvin gems, shiels

เทคนิคการเลือกต่างหูให้เข้ากับชุด

Styling Tips

 • ทรงผมมีความสำคัญ: การทำผม ส่งผลต่อวิธีการใส่ต่างหูที่คุณเลือก มายด์ขอแนะนำให้เลือกทำทรงผมให้เข้ากับคุณในลุคนั้น ๆ เช่น ใส่ต่างหูทรงระย้าในโอกาสออกงานสำคัญ คุณควรเลือกมวยผมต่ำ หรือผมทรงตรงทัดหู 
 • รายละเอียดเสื้อผ้า: พิจารณาคอเสื้อของชุดเมื่อเลือกต่างหู เสื้อคอวีเข้ากันได้อย่างสวยงามกับต่างหูทรงห้อย ในขณะที่เสื้อคอสูงเหมาะสำหรับต่างหูทรงสตั๊ดและต่างหูห้อยแบบสั้น
 • การใช้งานในโอกาสต่างๆ: เทคนิคง่าย ๆ คือ การจับคู่ต่างหูให้เข้ากับชุดที่เลือกในแต่ละโอกาส เช่น ต่างหูห่วงเล็ก ๆ ดีไซน์เรียบง่าย จะเหมาะสำหรับการสวมใส่ในชีวิตประจำวัน ในขณะที่ต่างหูทรงยาวระย้าดีเทลเพชร เหมาะสำหรับใส่ในงานที่เป็นทางการและงานสำคัญ

วิธีการเลือกต่างหูที่เหมาะกับสไตล์ของคุณ?

นอกเหนือจากเทคนิคการเลือกต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้าคุณแล้ว สไตล์ส่วนตัวของคุณยังมีบทบาทสำคัญในการเลือกต่างหู ให้เพื่อนๆ ลองพิจารณาเสื้อผ้าที่มีอยู่ในตู้และการแต่งตัวในแต่ละโอกาส รวมไปถึงความชอบด้านแฟชั่น

เช่น ชื่นชอบ Classic Style เหนือกาลเวลามากกว่า หรือ ชอบที่จะสร้างความโดดเด่น ด้วยการแต่งตัวแบบ Y2K หรือ Pop Style และเลือกหยิบเสื้อผ้าที่มีสีสัน?

เพราะการทำความเข้าใจสไตล์ของคุณจะช่วยให้คุณเลือกต่างหูที่ไม่เพียงแต่ทำให้ใบหน้าของคุณดูดีขึ้น แต่ยังสะท้อนความรู้สึกด้านแฟชั่นของคุณอีกด้วยค่ะ

ข้อมูล: Styled By Mind All That’s Stylist

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทความการ เลือกต่าง หู ที่ เหมาะ กับ รูป หน้า และ การ เลือก ต่าง หู ให้ เข้า กับ ชุด หวังว่าทุกคนจะชอบและเป็นประโยชน์นะคะ เพราะการเลือกต่างหูที่เหมาะกับรูปหน้าและสไตล์ของเพื่อน ๆ เป็นแล้ว สามารถสร้างความแตกต่างให้กับลุคโดยรวมของเพื่อน ๆ ได้ ที่สำคัญยังเป็นศิลปะการแต่งตัวที่สามารถยกระดับลุคแฟชั่นของคุณไปสู่อีกระดับหนึ่งได้อีกเมื่อเชี่ยวชาญในการแมตช์ชุดและเครื่องประดับ ดังนั้น ต่างหูสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของคุณได้จริงค่ะ 🥰

FAQ: ต่างหูทรงอะไรที่เหมาะกับรูปหน้าของคุณที่สุด?

รูปร่างของใบหน้า มีอิทธิพลต่อการเลือกต่างหูที่เหมาะกับคุณที่สุด ตัวอย่างเช่น ใบหน้ารูปไข่สามารถดึงสไตล์ส่วนใหญ่ออกมาได้ง่ายมักจะเข้ากับทุกประเภทของเครื่องประดับและต่างหูได้ดี ในขณะที่ใบหน้าทรงกลมจะมีข้อจำกัดในการเลือกต่างหู เช่น เหมาะสำหรับต่างหูห้อยหรือทรงหยดน้ำ

FAQ: ใส่ต่างหูช่วยทำให้หน้าดูดีขึ้นจริงไหม?

ใช่ค่ะ ต่างหูที่เหมาะสมกับรูปใบหน้าของคุณ สามารถเสริมลักษณะใบหน้าและเสริมรูปหน้า และสร้างลุคการแต่งกายเพื่อเพิ่มความสง่างามของคุณมากขึ้น

หากคุณไม่มั่นใจสามารถสอบถาม คุณมายด์ Personal Stylist ส่วนตัว เพื่อปรึกษาปัญหาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มายด์พร้อมยินดีช่วยเหลือและแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อแก้ไขและพัฒนาการแต่งตัวของคุณให้ดูดียิ่งขึ้นค่ะ

>> ปรึกษาฟรีเบื้องต้น 30 นาที ติดต่อ Add ID Line or call: 0989954197 (Khun Mind)

(Visited 56 times, 1 visits today)
Share on:
NEW SERVICES

Our New Stylist Services

หากคุณกำลังมองสไตลิสต์เกี่ยวกับการทำเสื้อผ้า เราคือคำตอบของ "All That's Stylist" เพราะเราเด่นเรื่องบริการแนะนำสไตลิสต์จากอุตสาหกรรมไทย ไม่ว่าจะเป็น Personal Styling, Editorial Fashion Stylist, Commercial Stylist, Product Stylist, Retail Stylists/Fashion Consultants, Wardrobe Stylist, Image Consultants และ Makeup & Hair Stylist Service

Personal Stylist

แพคเกจ Personal Stylist ในกรุงเทพฯ ที่ปรึกษาทางด้านการแต่งกายเฉพาะบุคคล จากทีม All That's Stylist

Read more

About Me

Napasorn (Mind) Phetpirun

นักออกแบบกราฟิกดีไซน์เนอร์ ที่หลงไหลในสายงานแฟชั่น เรียนจบจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี (บางมด) คณะมีเดียอาตส์ เอกกราฟิกดีไซน์ ทำงานด้านการออกแบบและเป็นแฟชั่นสไตล์ลิสต์มามากกว่า 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น Graphic Design, Stylist, Makeup, หรือสายงานที่เกี่ยวข้อง มายด์มีความตั้งใจอยากใช้ความรู้และความสามารถที่มีแชร์และสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ที่สนใจ และพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อช่วยให้เกิดประสิทธิภาพของการสร้างแบรนด์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์มากยิ่งขึ้น

All That's Stylist LINE Community

เพื่อน ๆ สามารถเข้าร่วมชุมชน LINE Open chat ของเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่นดี ๆ และบทความเกี่ยวกับแฟชั่น ความงาม และไลฟ์สไตล์ จากทีม All That’s Stylist (ออล-แดท-สไตลิสต์) กันได้ง่าย ๆ รวดเร็วกว่าใครเพียง Join กลุ่ม LINE Open chat

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนเราเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความสนุกสนาน ให้คุณทันทุกสถานการณ์ และพบปะเพื่อนใหม่ ๆ ที่ชอบสไตล์เดียวกัน สมัครเข้าร่วมได้ที่เว็บไซต์ All That’s Stylist ตอนนี้ได้เลยค่ะ!

 • ไม่มีค่าบริการ
 • มีกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อรับของรางวัล
 • สามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อน ๆ วงการแฟชั่นและความงามในกลุ่มได้
 • ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวโดยไม่จำเป็น 
 • ไม่ทำผิดกฎหมายหรือละเมิดข้อกำหนดการใช้บริการของ LINE และโอเพนแชท
 • ไม่สามารถขายสินค้าหรือฝากร้านในกลุ่มได้ หากต้องการโปรโมตสินค้าสามารถติดต่อเราได้ Line OA @allthatsstylist

More like this